Giao tranh ở vùng Kachin của Miến Điện

Cập nhật: 14:10 GMT - thứ tư, 2 tháng 1, 2013

Media Player

Phi cơ chiến đấu bắn phá khu vực phe nổi dậy ở Kachin, Miến Điện, khiến nảy sinh câu hỏi về quyền lực của quân đội tại nước này.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Video do tổ chức nhân đạo Free Burma Rangers ghi lại cho thấy quân chính phủ Miến Điện dùng máy bay bắn phá các khu vực của người nổi dậy tại bang Kachin ở miền Bắc Miến Điện, cách biên giới với Trung Quốc không xa.

Đoạn phim được quay từ chiến hào của phe phiến quân 'Quân đội Kachin Độc lập' cho thấy mức độ căng thẳng gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa phe nổi dậy và quân đội Miến điện tái phát vào năm 2011, chấm dứt cuộc ngưng bắn kéo dài 17 năm.

Khoảng 75.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ra đi do giao tranh tại vùng Kachin giàu tài nguyên này.

Giao chiến bùng nổ lại khiến nảy ra câu hỏi về chính quá trình cải tổ của Miến Điện, liệu Tổng thống Miến Điện Thein Sein, bản thân là một cựu tướng lĩnh có được sự hậu thuẫn của quân đội trong nỗ lực của ông tái tục hội đàm hòa bìn hay không.

Các phe phái chính trị ở vùng đồng bằng Miến Điện đã đồng thực hiện thêm các cải tổ mới nhưng tình hình ở các vùng biên giới của người sắc tộc thiểu số vẫn không thay đổi nhiều.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy cộng đồng quốc tế đã vội vã khi bỏ bỏ cấm vận và đón nhận giới lãnh đạo Miến Điện như những nhà cải cách.

Đã có rất nhiều thay đổi tại Miến Điện nhưng tình trạng bạo động tiếp diễn tại Kachin là một sự nhắc nhở tới quyền lực của quân đội có lẽ vẫn đang hoành hành tại đất nước này.

Phóng viên BBC, Jonah Fisher, tường thuật từ Bangkok.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.