'Hà Nội học được nhiều từ Manila'

Cập nhật: 16:00 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013

Media Player

Thạc sỹ Hoàng Việt bình luận về cơ hội và rủi ro trong vụ Philippines kiện đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Thạc sỹ Hoàng Việt, người lâu nay vẫn theo dõi hồ sơ Biển Đông, bình luận với BBC rằng Việt Nam đang rất thận trọng trước hành động mới của Manila đưa tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc ra Tòa trọng tài của Unclos.

“Việt Nam vẫn đang xem xét từng bước đi như thế nào,” ông nói, “Các chuyên gia Việt Nam vẫn đang cân nhắc mức độ thành công của từng vấn đề như thế nào để vạch các bước đi tiếp theo của Việt Nam.”

Khi được hỏi Việt Nam có nên bày tỏ thái độ ủng hộ Manila rõ ràng trong vụ kiện này hay không, ông Việt nói: “Lên tiếng thì lên tiếng về vấn đề gì? Chỉ ủng hộ giải quyết bằng biện pháp hòa bình thế thôi.”

Ông cũng cho rằng Hà Nội ‘học được rất nhiều từ Manila’ vì cả hai nước đều trong tình trạng bị đường lưỡi bò xâm phạm.

“Nếu Philippines thắng thì yêu sách đường lưỡi bò bị giáng một đòn nặng nề nên sẽ có lợi cho Việt Nam rất nhiều,” ông nói, “Đó là sự cổ vũ cho các quốc khác có tranh chấp với Trung Quốc.”

Động thái này của Manila, ông Việt nhận xét, đã mở ra ‘một bước ngoặt lớn’ trong tranh chấp Biển Đông vì gần đây ‘gần như bế tắc trước hành động của Trung Quốc’.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.