Cuộc gặp 'định mệnh' với Phạm Duy

Cập nhật: 12:20 GMT - thứ hai, 28 tháng 1, 2013

Media Player

Ca sỹ Đức Tuấn gọi nhạc sỹ Phạm Duy là 'nghệ sỹ rất khoa học', nói ông đã ra đi 'thanh thản và trọn vẹn'.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ca sỹ Đức Tuấn tưởng nhớ nhạc sỹ Phạm Duy, vừa qua đời ở thành phố Hồ Chí Minh, mà anh gọi là 'nghệ sỹ rất khoa học'.

Ca sỹ Đức Tuấn nói với BBC, anh mê nhạc Phạm Duy từ nhỏ, từ thời được nghe mẹ hát ru, và sau này được gặp nhạc sỹ lần đầu khi ông mới về nước, vẫn còn đang ở khách sạn ở quận Nhất.

Cuộc gặp gỡ đó với ca sỹ Đức Tuấn, "là cuộc gặp định mệnh" khiến anh thay đổi cách suy nghĩ về Phạm Duy, và khiến anh mạnh dạn hơn rất nhiều trong việc đưa cách nhìn mới, cách hiểu mới và không gian mới khi hát nhạc của ông.

Về đoạn cuối đời của người nhạc sỹ lớn của âm nhạc Việt Nam, ca sỹ Đức Tuấn nói "Tuấn và những người thân bên ông biết ông đã phải chống chọi rất khó khăn với bệnh tật", dù người ngoài vẫn thấy ông minh mẫn, vui vẻ.

"Ông ra đi là một mất mát lớn cho âm nhạc Việt Nam, nhưng Tuấn nghĩ, đó là sự ra đi thanh thản và trọn vẹn, giúp cho ông không còn phải chịu đựng những nỗi đau cuối đời nữa."

Ca sỹ Đức Tuấn cũng hát lại câu đầu tiên của bài Tình Ca, mà anh "thích hát nhất", là câu hát đã làm "cậu bé 10 tuổi mê mệt".

Nhạc sỹ Phạm Duy sinh ngày 5/10/1921. Tên thật của ông là Phạm Duy Cẩn.

Không chỉ là tác giả của một khối lượng đồ sộ các sáng tác, ông còn là nhà nghiên cứu âm nhạc lớn, với công trình khảo cứu về âm nhạc có giá trị.

Mới tháng trước, con trai lớn của nhạc sỹ Phạm Duy, ca sỹ Duy Quang, cũng qua đời tại Mỹ.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.