'Cần đảng đối lập để chống tham nhũng'

Cập nhật: 12:15 GMT - thứ hai, 4 tháng 2, 2013

Media Player

Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói ông Nguyễn Bá Thanh sẽ chỉ nhổ được 'lá trên cành' mà không giải quyết được gốc rễ của tham nhũng.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói ông Nguyễn Bá Thanh sẽ chỉ nhổ được 'lá trên cành' mà không giải quyết được gốc rễ của tham nhũng.

Trả lời BBC tiếng Việt trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng Hai, ông A cho rằng vấn đề tham nhũng ở Việt Nam là do cơ chế hiện tại.

"Vấn đề trừng trị một ông A,B,C chỉ là chữa trên cành, trên lá chứ không phải ở gốc," ông nói với BBC qua điện thoại hôm 1/2/2013.

"Bảo ông (Thanh) xoay chuyển được điều gì đấy, tôi không tin."

Theo vị tiến sỹ này, cần "một đảng đối lập, hoạt động một cách dân chủ, lúc nào cũng soi mói đảng cầm quyền và nếu không làm được thì đến kỳ sau các ông xuống".

"Dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, luật pháp nghiêm túc, đấy mới là gốc."

Về kết luận của Thanh tra chính phủ thời gian gần đây về 'sai phạm gây thất thoát 3400 tỷ đồng' của Đà Nẵng trong thời gian ông Thanh làm Bí thư thành ủy, ông A cho rằng đây là đây là một sự "đấu tranh chia sẻ lại quyền lực trong nội bộ Đảng."

"Nếu theo những luật lệ hiện hành thì đứa trẻ con sinh ra một cái thì người ta muốn quy cho tội gì cũng thành tội đấy," ông nói.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.