Tàu chiến TQ tập trận trên Biển Đông

Cập nhật: 12:04 GMT - thứ hai, 4 tháng 2, 2013

Media Player

Ba tàu chiến Thanh Đảo, Diêm Thành và Yên Đài tập trận trên Biển Đông, trong lúc tranh chấp với các láng giềng vẫn cao.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Đoàn tàu chiến của hải quân Trung Quốc vừa tiến hành tập trận trên Biển Đông trong lúc căng thẳng tranh chấp chủ quyền gia tăng với các nước láng giềng.

Hôm 02/02/2013, ba chiếc tàu chiến hiện đại gồm có khu trục hạm chở tên lửa Thanh Đảo, và tuần dương hạm chở tên lửa Yên Đài và Diêm Thành, diễn tập nhiều hình thức chiến đấu trên biển.

Theo truyền thông Trung Quốc, mục tiêu của cuộc tập trận là rèn luyện khả năng trinh sát, kiểm soát, chiến đấu và phòng vệ của các trực thăng đi kèm tàu chiến.

Trực thăng có nhiệm vụ xác định mục tiêu trên không cũng như dưới biển và gửi dữ liệu vị trí về khu trục hạm Thanh Đảo để phóng tên lửa.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho biết thêm rằng các hoạt động trên sẽ diễn ra ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Biển Đông, Eo biển Miyako, Kênh Bashi và vùng biển phía đông Đài Loan.

Tân Hoa xã gọi đây là cuộc tập trận theo thông lệ, nhưng dường như các cuộc tập trận của Trung Quốc được thực hiện ngày càng nhiều với trang bị hiện đại hơn trong giai đoạn căng thẳng tranh chấp biển đảo.

Không chỉ có tranh chấp với Việt Nam và Philippines ở vùng Biển Đông, gần đây, quan hệ Trung - Nhật lại thêm căng thẳng vì tranh chấp quanh vùng đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.