Nhân sỹ yêu cầu bỏ 'chuyên chính vô sản'

Cập nhật: 14:00 GMT - thứ ba, 5 tháng 2, 2013

Media Player

Gặp Ủy ban Sửa đổi Hiến pháp, giáo sư Tương Lai thuộc phái đoàn nhân sỹ trí thức nói nên 'bỏ chuyên chính vô sản' trong hiến pháp mới.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Phái đoàn các nhân sỹ, trí thức Việt Nam vừa có cuộc họp tại Hà Nội với Ủy ban Sửa đổi Hiến pháp để trao kiến nghị về Hiến pháp năm 1992, trong đó có kêu gọi bỏ hẳn tư duy "chuyên chính vô sản".

Giáo sư Tương Lai nói, "Hiến pháp để kiểm soát quyền lực của nhà nước, để nhà nước không phải muốn làm gì thì làm mà nhà nước chỉ làm được những cái việc mà luật pháp cho phép, còn dân thì được làm tất cả những việc gì mà luật pháp không cấm".

"Và như vậy thì không thể có khái niệm về chuyên chính vô sản được,"

...Chừng nào còn giữ cái tư duy ấy, chừng ấy không thể có Hiến pháp và mọi cái sự sửa đổi vụn vặt đều trở nên vô nghĩa."

Giáo sư Tương Lai, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, cũng nói thêm "trên thực tế chúng ta mới có độc lập nhưng mà chúng ta chưa có dân chủ, chưa có tự do".

Đoàn nhân sỹ trí thức do cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc dẫn đầu đã được đại diện của phía Ủy ban Sửa đổi Hiến pháp, ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đón hôm 4/2/2013.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.