Dân Nga sống tạm bợ vì Olympics Mùa Đông?

Cập nhật: 14:25 GMT - thứ tư, 6 tháng 2, 2013

Media Player

Chi phí cho Thế Vận hội Mùa Đông ở Sochi trở nên đắt nhất trong lịch sử và cũng khiến nhiều người dân phải sống tạm bợ.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Chi phí cho Thế Vận hội Mùa Đông 2014 ở Sochi, miền Nam Nga trở nên đắt nhất trong lịch sử, và cũng khiến nhiều người dân phải sống tạm bợ.

Nhưng nước Nga làm thế nào để có chi phí đầu tư cho cuộc chơi lớn hơn Bắc Kinh và đắt gấp ba lần Olympics London như thế?

Đây là lúc các tỷ phú Nga và cũng là những nhà tài phiệt đầy ảnh hưởng chính trị xuất hiện.

Vladimir Potanin, người giàu thứ tư của Nga đã cho xây khu nghỉ dưỡng trượt tuyết hoàn toàn mới từ khu đất hoang chỉ trong vòng 5 năm.

Sau cuộc gặp với tổng thống 10 năm trước, ông Potanin bắt đầu lên kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng dù có hay không có Thế Vận hội, nhưng vì có sự kiện này mà chi phí chung lên tới hai tỷ đô la.

Sochi nay có hẳn một cảng biển mới, sân bay mới, đường sá, xe lửa chạy lên tới tận khu vực trượt tuyết trên núi, tất cả do một nhà đại gia khác, ông Oleg Deripaska đầu tư.

Nhưng người dân Sochi sống bên bờ biển giờ phải thuê nhà ở tạm, có người còn phải dọn vào ga-ra để xe của gia đình khác để trú ngụ.

Còn đúng một năm trước ngày khai mạc Thế Vận hội Mùa Đông, chính quyền Nga có thể sẽ phải đối mặt với nhiều điều tiếng do thiếu tôn trọng nhân quyền.

Ngoài ra cũng chỉ cách Sochi 400 km là nơi có xung đột giữa Chechnya và Dagestan có thể gây ra cảnh bom đạn.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.