Ngoại giao Anh và Asean bàn về Biển Đông

Cập nhật: 16:34 GMT - thứ sáu, 8 tháng 3, 2013

Media Player

Các nhà ngoại giao Asean và Anh Quốc cùng giới học giả dự hội nghị ở Sứ quán Việt Nam tại London.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trả lời BBC tiếng Việt bên lề Diễn đàn Đông Nam Á tại London, Đề đốc Christopher Parry từ Học viện Quốc phòng Anh Quốc nói ''Điều quan trọng là các tổ chức quốc tế phải chủ động tham gia sao để giải quyết cho được các tranh chấp này trước khi nó trở nên quá nóng và tránh để tình huống các bên muốn giải quyết tranh chấp bằng xung đột vũ trang''.

Anh Quốc hiện đang tăng cường trao đổi mậu dịch và đầu tư với khối Asean và ông Hugo Swire, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh khẳng định điều ông goi là ''Tăng trưởng kinh tế bền vững chỉ có thể được thực hiện một cách thuận lợi trong môi trường được ổn định và đảm bảo về an ninh''.

Ông Vũ Quang Minh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Quốc nói với BBC Việt ngữ rằng tinh thần chung của những người tham gia diễn đàn này là an ninh hòa bình ổn định tại Biển Đông không phải là vấn đề của riêng ai.

Diễn đàn Đông Nam Á, được tổ chức ba tháng một lần ở London, là sản phẩm của khuôn khổ hợp tác Anh Quốc - Asean với thành viên của diễn đàn bao gồm các nhà ngoại giao, các nhà hoạch định chính sách, giới nghiên cứu tại các viện và một số trường trường đại học trong đó có Oxford University, một trong các bên đóng vai trò sáng lập.

Nguyễn Hoàng và Hạnh Ly, BBC tiếng Việt thực hiện.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.