Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Không thấy dấu hiệu chiến tranh ở Bắc Hàn'

Đại sứ Việt Nam tại Bình Nhưỡng Lê Quảng Ba cho biết bất chấp những những ngôn từ nảy lửa trong những ngày qua, không có dấu hiệu gì ở Bình Nhưỡng cho thấy Bắc Hàn đang chuẩn bị chiến tranh.

Trả lời BBC chiều thứ Ba ngày 9/4, Đại sứ Lê Quảng Ba cho biết ông vừa được mời tham dự một buổi biểu diễn ca múa nhạc để kỷ niệm 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu lên làm tư lệnh tối cao của quân đội nước này.

Đại sứ Ba mô tả buổi biểu diễn có sự tham dự có nhiều vị lãnh đạo hàng đầu Bắc Hàn như tân thủ tướng và chủ tịch Quốc hội này là ‘củng cố sự hăng hái quyết tâm chiến đấu’ và ‘thể hiện tinh thần chiến thắng’.

Tuy nhiên, ông cho biết đây là điều bình thường lâu nay ở Triều Tiên.

“Các hoạt động của Nhà nước và nhân dân vẫn bình thường,” ông nói, “Không thấy cái gì liên quan đến chiến tranh sắp xảy ra.”

Theo lời ông thì Đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng ‘lúc nào cũng có kế hoạch sẵn sàng’ phòng khi có căng thẳng thật sự. Tuy nhiên ông cho biết ‘đến nay chưa thực hiện cái gì và cũng chưa cần phải làm gì’.

Đại sứ Ba nói với BBC rằng ông có cái nhìn tích cực về ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo tối cao trẻ tuổi của Bắc Hàn lên cầm quyền từ cuối năm 2011 mà ông ‘có nhiều dịp gặp mặt và nói chuyện’.

“Ông ấy cởi mở, gần gũi và nói thẳng không như một số báo chí nói,” ông nhận xét.

Ông cho biết chính quyền Bắc Triều Tiên hiện nay xem phát triển kinh tế và phát triển hạt nhân là hai quyết sách lớn trong đó kinh tế là ‘ưu tiên số một’.