Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tự thiêu để quốc tế biết về VN'

Trả lời phỏng vấn BBC, bà Nguyễn Thị Hoa, người giới thiệu là con của một biệt động Sài Gòn ngày xưa, xác nhận nguồn tin nói bà đã tự tưới xăng lên người, trong cuộc Dã ngoại vận động nhân quyền ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/5.

Bà Hoa nói mẹ của bà là một biệt động Sài Gòn cũ, nhưng sau ngày thống nhất theo cáo buộc của bà, đất đai của gia đình bà đã bị cướp.

Bà nói người mẹ của bà, sau nhiều năm khiếu kiện không thành công, hiện đã phải 'nằm một chỗ' và để lại trách nhiệm khiếu kiện cho con.

Tuy nhiên, bà này nói thời gian qua không những việc khiếu kiện không thành công, mà gia đình của bà còn bị gia đình một công an tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thuê 'giang hồ' tới sách nhiễu, không cho phép kinh doanh.

"Em rất căm thù chính quyền. Chính quyền này không coi gia đình em ra gì hết. Uổng bao nhiêu công sức mẹ em đã bỏ ra kháng chiến, bây giờ gia đình em lại như thế này," bà Hoa nói trong nước mắt.

"Lúc họ tới đập phá, em có nhân chứng hết, nhưng lúc em đưa nhân chứng ra, họ lại không chấp nhận, mà lại đưa đồng bọn ra làm nhân chứng."

"Rồi họ còn cho em làm thành phần phản động, chống phá nhà nước," bà nói.

Trả lời về hành động của mình lúc tưới xăng lên người, bà Hoa cho hay do là vì bà đã 'quá quẫn trí', và bà mong rằng hành động của mình sẽ là "tiếng chuông cảnh tỉnh cho quốc tế về tình trạng bất công ở Việt Nam hiện nay".