Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chính trị 'tin đồn' ở Việt Nam

Image caption Kết quả bầu bổ sung hai tân ủy viên bộ chính trị trùng lặp nhất định với các "tin đồn" ngay khi Hội nghị 7 chưa bế mạc

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương 7 của Đảng Cộng sản Việt Nam bế mạc, dư luận trên mạng xã hội ghi nhận việc tin đồn tỏ ra chính xác, trong khi tin tức chính thức bị kiểm duyệt.

Phóng viên Đào Tuấn, từ báo Đại Đoàn Kết, viết trên blog cá nhân: "Việc cả Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh và Trưởng Ban Kinh tế TƯ không được bầu, hoặc bầu nhưng không trúng đã không gây ra bất cứ sự bất ngờ nào."

"Vỉa hè đã đưa chi tiết, đưa chính xác một cách tuyệt đối," phóng viên này bình luận.

Trước đó, từ khá sớm ngay trong khi Hội nghị 7 nhóm họp, các Bloggers Phạm Viết Đào và Trương Duy Nhất đều xác nhận với BBC về việc có các tin đồn, đồn đoán nói hai ông Thanh và Huệ "trượt" bầu Bộ Chính trị và việc ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bổ sung.

Trả lời BBC hôm 11/5, tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà bình luận từ Hà Nội, nói những chuyện tranh luận lẽ ra Đảng "nên công khai ra".

Ông cho rằng người dân Việt Nam "không quan tâm" thời sự chính trị trong bối cảnh thông tin bị che giấu hay kiểm duyệt.

"Thậm chí người dân phải lên tiếng, chí ít trong đội ngũ ba triệu đảng viên của họ. Đấy là hoạt động lành mạnh. Người dân phải quan tâm hơn nữa," theo ông Quang A.