Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Phương Uyên không vi phạm điều 88'

Luật sư Hà Huy Sơn, bào chữa cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên trong phiên xử ngày 16/5/2013 nói thân chủ của ông và Đinh Nguyên Kha, một bị cáo khác trong cùng vụ án, không phạm tội "tuyên truyền chống nhà nước" như cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Trả lời BBC Tiếng Việt sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, luật sư Hà Huy Sơn nói nếu các bị cáo kháng án và phiên phúc thẩm được xét xử theo đúng pháp luật thì khả năng lật ngược bản án ngày hôm nay là rất cao.

Nhưng ông nói nếu không theo pháp luật thì kết quả "là khả năng gì, không thể biết."

Theo luật sư Sơn, "bản án không chuyển tải, không tiếp thu ý kiến của các luật sư".

"Bản cáo trạng tại tòa ngày hôm nay truy tố Kha và Uyên về tội tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cáo trạng không nhắc tới chuyện mang kíp nổ mặc dù ông thẩm phán có nhắc tới thông tin Kha trước đó có mua thuốc để làm pháo hay làm gì khác," luật sư Sơn cho biết thêm.

Được biết hai bị cáo bị cáo buộc gồm việc Uyên chụp ảnh cờ vàng ba sọc đỏ và khẩu hiệu "Tàu khựa cút khỏi Biển Đông" để gửi cho một người mà cơ quan điều tra "không xác định được là ở đâu", và hai bị cáo rải truyền đơn ở cầu An Sương.

Tuy nhiên, các luật sư ở tòa đã yêu cầu hội đồng xét xử đưa nội dung bản truyền đơn đó ra xem xét, nhưng Hội đồng xét xử đã không công bố nên chúng tôi không biết thực sự nội dung truyền đơn đó nói gì," luật sư Hà Huy Sơn nói với BBC Tiếng Việt.

Sinh viên Đinh Nguyên Kha bị án tám năm và Nguyễn Phương Uyên sáu năm tù giam tại phiên xử một ngày ở Long An. Mỗi người còn phải chịu thêm ba năm quản chế sau khi mãn hạn tù.