Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TQ mời Chủ tịch Sang chỉ để xoa dịu VN?

Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, ông Dương Danh Dy, nói chuyến thăm cấp nhà nước dù là 'bình thường' của Chủ tịch Việt Nam, Trương Tấn Sang sang Bắc Kinh tới đây vẫn nổi lên một số vấn đề đáng chú ý.

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, sẽ sang thăm chính thức Trung Quốc từ 19/6-21/6 theo lời mời của Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Ông Dương Danh Dy cho biết không có hy vọng sẽ đạt được những thỏa thuận có ý nghĩa thực sự về biển đảo, biên phòng giữa hai nước dù có ký kết trong chuyến đi này.

Ông cho rằng nhìn từ phía Trung Quốc, chuyến đi chỉ là một động thái có tính xoa dịu Việt Nam, trong khi Trung Quốc đang phải đối mặt với những tranh chấp biển đảo với Nhật và Philippines.

"Một mặt Trung Quốc có hành động tỏ ra thương lượng hòa bình, nhưng mặt khác vẫn có những hành động gây căng thẳng ở nơi khác, và đây là thủ đoạn quen dùng của Trung Quốc và theo tôi chính sách bá quyền nước lớn của Trung Quốc vẫn không thay đổi," ông Dương Danh Dy nói với BBC Tiếng Việt hôm 14/6/2013.

Ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch nước, chứ không phải trên cương vị Tổng Bí thư Đảng, đã mời Chủ tịch Trương Tấn Sang có lẽ là do nội dung cuộc họp chủ yếu là các vấn đề nhà nước, theo nhà quan sát từ Hà Nội.

Ông Dương Danh Dy cũng nói không thể có chuyện cả Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng sang thăm Trung Quốc.