Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Cơ hội và thách thức' cho báo chính thống

Ông Phan Lợi, phó tổng thư ký tòa soạn báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh nói hoạt động của thế giới blog là "cơ hội và thách thức" cho báo chính thống.

Thông điệp được ông Lợi đưa ra trong cuộc phỏng vấn với BBC xoay quanh cuộc giao lưu nhân ngày Nhà báo Việt Nam với đề tài "An toàn cho nhà báo trong tác nghiệp" do đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức mà ông góp mặt với tư cách khách mời.

"Tôi thấy hoạt động của mạng xã hội và blogger có mối quan hệ tương tác và tương hỗ đối với báo chí và người dân. Điều này mang lại cơ hội cho các nhà báo nhưng cũng là thách thức," ông nói.

"Tôi lấy ví dụ như có nhiều sự kiện mà mạng xã hội và blogger đã đưa rất sớm. Báo chí chính thống thì đưa chậm cả tuần và khi đưa tin thì tin cũng trùng lặp và độ chính xác giống hệt với thông tin mà mạng xã hội và các blogger đã đưa."

"Những sự kiện nhỏ lẻ như thế chúng tôi gọi là thách thức với báo chí chính thống khi mà bạn đọc đã tìm kiếm thông tin trên các blog và trên các mạng xã hội rồi, báo chí chính thống có thể mất độc giả vì điều này."

"Tuy nhiên tôi cũng đề cập tới những cơ hội cho chính các nhà báo khi mà những thông tin ban đầu của rất nhiều sự việc, sự kiện mà những blogger đã đưa trước vì điều kiện của họ có thể đi đến nhiều nơi, dùng các phương tiện hiện có trong tay như điện thoại, máy tính bảng rồi đưa một cách nguyên sơ lên các trang mạng hoặc các diễn đàn tham gia."

"Đây là nguồn tài nguyên rất tốt để các nhà báo coi là đầu vào để từ đó đi thu thập, có những điều tra của riêng mình nhằm nâng cao giá trị."