Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Snowden vẫn chưa rời sân bay Moscow

Chuyến bay từ Moscow đi Havana ngày hôm nay 27/6 đã rời sân bay Sheremetyevo mà không hề có bóng dáng Edward Snowden.

Người hiện đang đối diện với các cáo buộc tội gián điệp từ phía Hoa Kỳ, được cho là vẫn đang ở trong khu vực quá cảnh của sân bay, và các quan chức nói ông vẫn chưa đặt chỗ cho chuyến bay ra.

Ông Snowden đã chạy từ Mỹ sang Hong Kong trong tháng này sau khi tiết lộ chương trình Kỳ theo dõi diện rộng của chính phủ Hoa Kỳ. Sau đó, hôm Chủ nhật 23/6, ông đã bay sang Moscow. Ông được trông đợi là sẽ đi Havana vào hôm thứ Hai 24/6, nhưng rồi đã không lên máy bay.

Không ai nhìn thấy ông Snowden, 30 tuổi, người đã xin tỵ nạn chính trị tại Ecuador, kể từ khi ông tới Nga. Giới chức Nga nói ông vẫn ở khu vực quá cảnh và chưa hề vào lãnh thổ nước này. Thế còn Ecuador nói họ cần hàng tuần để xét đơn xin tỵ nạn của ôgn Snowden.

Một quan chức nhập cảnh Nga nói ông Snowden chưa hề nộp đơn xin chiếu khán Nga, và được phép ở khu vực quá cảnh bao lâu tùy ý mà không cần xin visa quá cảnh.

Trước đó, đại diện hãng hàng không Nga Aeroflot nói ông Snowden và người đi cùng ông, cô Sarah Harison, là người của tổ chức Wikileaks, không đặt chỗ cho chuyến bay tới Havana hôm nay, cũng chưa đặt chỗ cho các chuyến bay sắp tới.

Tổng thống Nga Putin đã bác bỏ yêu cầu trục xuất ông Snowden từ phía Hoa Kỳ, tuy nhiên nói ông nên ra đi càng sớm càng tốt.