'VN phải xem lại về nhân quyền'

Tiến sỹ Nguyễn Quang A bình luận về tình hình nhân quyền ở Việt Nam nhân việc Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật về nhân quyền đối với Việt Nam.

Dự luật HR 1897 đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam thông qua ràng buộc điều kiện nhân quyền và dân chủ vào các khoản viện trợ phi nhân đạo dành cho chính phủ Việt Nam, đồng thời cổ súy thái độ cứng rắn hơn đối với Hà Nội trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo.

Dự luật này sẽ phải được đưa ra bỏ phiếu thông qua tại phiên họp chung của Hạ viện vào tháng 10/2013, sau đó chuyển qua cho Thượng viện xem xét.

Trao đổi với BBC từ Hà Nội hôm thứ Bảy, 29/6/2013, Tiến sỹ Quang A cho rằng thành tích nhân quyền của chính quyền Việt Nam 'tồi đi rất nhiều' trong ít nhất ba năm trở lại đây.

Ông không cho rằng việc bắt bớ, câu lưu, sách nhiễu các bloggers và các nhà hoạt động vì dân chủ, nhân quyền ở trong nước có thể làm suy giảm hoặc tắt đi tiếng nói của người dân và các giới này trong quá trình đấu tranh đòi cải thiện dân chủ.

Ông cũng phủ nhận quan điểm của nhà nghiên cứu nước ngoài về chính trị Việt Nam cho rằng bất cứ sự tác động, áp lực nào của quốc tế, đặc biệt là Phương Tây vào Việt Nam lúc này đều có thể tạo "tác động ngược" làm chính quyền ra tay cứng rắn hơn với phong trào dân chủ trong nước.

"Có thể khi người ta quẫn lên, người ta có thể tăng cường đàn áp hơn nữa, nhưng tôi nghĩ về dài hạn, chính kiến của các chính phủ khác trên thế giới dứt khoát phải có tác động với chính quyền Việt Nam," nguyên Viện trưởng viện phản biện chính sách độc lập IDS nói với BBC.