Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Cần khẩn cấp can thiệp cho Điếu Cày'

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An xác nhận họ không hề nhận được bất cứ đơn khiếu nại nào của ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, một nhà hoạt động dân chủ cho biết.

Ông Phạm Hồng Sơn, một nhà dân chủ hoạt động ở Hà Nội, kể lại với BBC rằng các cán bộ ở Viện Kiểm sát Nghệ An ‘đã tỏ ra ngạc nhiên’ khi được gia đình hỏi về đơn khiếu nại của ông Hải hôm thứ Hai ngày 22/7.

Ông Sơn cùng khoảng 10 nhà hoạt động dân chủ khác đã từ Hà Nội vào Nghệ An hôm Chủ nhật ngày 21/7 để hỗ trợ tinh thần cho vợ cũ ông Hải là bà Dương Thị Tân và con trai ông là Nguyễn Trí Dũng.

“Chúng tôi kiến nghị phải khẩn cấp can thiệp cho trường hợp Nguyễn Văn Hải,” ông Sơn kể, “Chúng tôi đã trình bày đây là trường hợp khẩn cấp vì anh Hải đang rất suy kiệt về sức khỏe sau khi đã tuyệt thực khoảng 30 ngày.”

Sau khi tra cứu thì các cán bộ ở Viện kiểm sát Nghệ An xác nhận là ‘chưa nhận được văn bản nào’ từ Trại giam số 6, ông Sơn nói.

Tuy nhiên phải rất khó khăn thì gia đình ông Hải mới thuyết phục Viện kiểm sát xác nhận việc này bằng văn bản.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn của ông Sơn cùng gia đình ông Hải đã đi từ Vinh đến Trại giam số 6 mang theo văn bản xác nhận của Viện kiểm sát, ông kể.

Ông cũng nói bà Tân có kể lại với mọi người trong đoàn rằng khi bà đưa xác nhận của Viện kiểm sát ra thì cán bộ trại giam ‘im lặng không nói gì’.

“Làm việc với nhà tù không giải quyết được vấn đề gì cả,” ông nói, “Chúng tôi cảm thấy bức xúc phẫn nộ trước thái độ thờ ơ vô trách nhiệm và sự hăm dọa (của cán bộ trại giam).”