Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chân dung chủ tịch tập đoàn Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên, hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk, là một trong những doanh nhân hàng đầu trong cuộc cách mạng kinh tế làm thay đổi Việt Nam.

Cha mẹ bà, những người cộng sản, đã đáp lại lời kêu gọi của ông Hồ Chí Minh muốn Việt kiều về đóng góp cho đất nước. Họ đưa bà Liên lúc đó mới 3 tuổi, rời Pháp về Việt Nam.

Sự nghiệp của bà sau này cũng do chính quyền cộng sản quyết định, khi đưa bà sang Liên Xô học ngành chế biến thịt và sữa.

Bà trở lại Việt Nam làm việc cho Vinamilk, khi đó chỉ là một công ty nhà nước nhỏ bé, vào năm 1976. Bà đã chỉnh đốn doanh nghiệp này, dẫn dắt nó qua giai đoạn cổ phần hóa và xây dựng Vinamilk trở thành công ty hàng đầu trên sàn chứng khoán TP. HCM.

Trả lời BBC, bà nói không có mâu thuẫn khi một quốc gia cộng sản lại đi theo kinh tế thị trường.

Mục tiêu của nữ doanh nhân này là đưa Vinamilk trở thành tập đoàn đa quốc gia, với doanh thu 3 tỷ đôla Mỹ vào năm 2017.

Cuộc sống riêng của bà không mấy ồn ào - bà thường xuyên tập yoga, đi bơi, và thỉnh thoảng đi du lịch cùng chồng.

Bà Liên nói không thuê người giúp việc mà tự làm lấy việc nhà, và 31 năm nay vẫn chỉ sống trong ngôi nhà ở Sài Gòn.

Bà cười: "Cuộc sống của tôi không có nhiều thay đổi. Vẫn vậy thôi. Công việc vẫn là công việc. Tôi làm việc, làm việc, và làm việc."

Phỏng vấn với bà Mai Kiều Liên tại Việt Nam do nhà báo Justin Rowlatt thực hiện cho chương trình Working Lives của BBC. Đây là một phần của loạt chương trình về Việt Nam trên truyền hình và trang web BBC trong tháng Tám năm 2013.