Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ án Bạc Hy Lai: cáo buộc tham nhũng

Phiên xử ông Bạc Hy Lai kéo sang ngày thứ ba, dài hơn so với hai ngày dự kiến.

Ông Bạc, cựu ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, cựu bí thư thành phố Trùng Khánh, đang bị cáo buộc các tội danh bao che trong vụ vợ ông sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và tham nhũng 4,3 triệu đôla Mỹ.

Tòa trung cấp Tế Nam, nơi đang xét xử ông, cho biết phiên xử sáng thứ Bảy kéo dài khoảng ba tiếng, với nội dung chính là điều tra cáo buộc nói ông Bạc biển thủ năm triệu nhân dân tệ, tương đương 820 ngàn đôla Mỹ, từ một dự án xây dựng của chính quyền địa phương.

Ông Bạc phản bác rằng cáo buộc của cựu giám đốc Sở Quy hoạch đô thị của Đại Liên, Vương Chính Cương, là không hợp lý, bởi "đó không phải là điều mà kẻ tham nhũng, dù có ngu ngốc đến đâu, lại làm," ông nói.

"Những người quen biết tôi đều biết rằng tôi luôn yêu cầu họ tắt điện thoại di động trước khi tôi nói, bởi tôi khá cảnh giác," ông Bạc nói thêm.

Các tội danh mà ông Bạc đang phải đối diện có mức hình phạt tối đa là tử hình.

Giới chức cảnh giác cao về khả năng có bạo loạn do phiên tòa. Các đường phố cách khu vực tòa án tới hàng km hôm thứ Bảy đã được canh gác, các phố chính sát tòa bị phong tỏa, còn các cửa hàng cửa hiệu đều phải đóng cửa.