Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đụng độ tại giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An

Hôm 4/9/2013, đã xảy ra xô xát gây thương vong giữa công an và giáo dân trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trả lời phỏng vấn BBC, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.

Được biết, việc tụ tập của người dân là nhằm yêu cầu lãnh đạo xã "giữ lời hứa" trong việc cam kết "trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9."

Trước đó, hôm 3/9, kênh truyền hình nhà nước VTV1 đưa tin:

"Khoảng 1000 giáo dân đã kéo lên trụ sở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An mang theo băng-rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối chính quyền bắt giữ người trái pháp luật đồng thời dùng số đông để gây sức ép với chính quyền và bao vây, hành hung, khống chế 6 cán bộ chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương tại phòng làm việc."

"Vụ việc này là đỉnh điểm nối tiếp những hành động gây rối, vi phạm pháp luật của một số giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên trước đó một ngày," bản tin thời sự của VTV nói.

Đài Truyền hình Nghệ An xác nhận chiều hôm 4/9, đã có "hàng trăm giáo dân bị kích động tiếp tục tụ tập" và gọi đây là những người "tụ tập và gây rối làm mất an ninh trật tự."