Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Mỹ tấn công Syria là chính đáng'

Trao đổi với BBC về cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Huỳnh Ngọc Chênh, một cựu nhà báo và hiện nay là một blogger, nói rằng việc Mỹ tấn công để trừng phạt Syria là ‘việc chính đáng’.

“Mong muốn của tôi là Mỹ can thiệp vào, phải giúp đỡ người dân Syria như đã từng giúp đỡ ở Libya,” ông nói.

“Ông ấy (Obama) có quyết định dấn thêm bước nữa hay không, tôi tin rằng trước sau ông cũng tiến đến bước đó,” ông nói thêm.

“Ý đồ độc tài của Assad là quá rõ. Ông ấy trấn áp dân chúng và dùng vũ khí hóa học để giết dân.”

Về kế hoạch của Nga yêu cầu Syria giao nộp vũ khí hóa học để tránh một cuộc tấn công của Mỹ, ông Chênh nói rằng ‘vẫn chưa đủ’.

“Chính quyền Assad không chỉ đàn áp dân bằng vũ khí hóa học mà họ còn đàn áp dân chúng bằng vũ khí khác, súng đạn. Cho nên cần phải dẹp nhà cầm quyền độc tài này,” ông nói.

“Đề xuất của Nga chỉ là cách để kéo dài, trì hoãn cuộc tấn công của Mỹ,” ông phân tích, “Làm sao họ có vũ khí hóa học mà nộp hết cho Mỹ được? Làm sao xác nhận được chuyện đó?”

Bình luận về thái độ của truyền thông Việt Nam trước cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Chênh cho rằng Nhà nước Việt Nam ‘không muốn Syria sụp đổ để làm tấm gương xấu cho các nhà độc tài khác’.

“Chiến tranh không nên để xảy ra, nhưng không có quốc gia như Mỹ thì các chế độ độc tài vẫn tồn tại và tha hồ giết chóc và đàn áp nhân dân trong nước và lấy cái cớ không ai can thiệp vào chuyện nội bộ để gây tội ác với con người.”