Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bắt đầu trục vớt tàu Costa Concordia

Các nhóm kỹ sư trên đảo Giglio của ‎Italy bắt đầu công tác nâng trục con tàu đắm Costa Concordia hôm thứ Hai.

Đây là một trong các hoạt động cứu hộ hàng hải phức tạp và tốn kém nhất từ trước tới nay.

Chiếc du thuyền khổng lồ đã nằm nghiêng hơn 20 tháng qua, sau khi bị đâm va và lật nghiêng hôm 13/1/2012, khiến 32 người thiệt mạng.

Sau ba tiếng đồng hồ trì hoãn do cơn bão trong đêm khiến công tác chuẩn bị sau cùng bị gián đoạn, các nhóm cứu hộ bắt tay vào việc vào lúc khoảng 9 giờ sáng, giờ địa phương.

Nhóm hơn 500 kỹ sư cứu hộ đã ở tại Giglio từ hơn một năm qua để chuẩn bị cho việc nâng trục tàu.

Dự kiến việc trục nâng sẽ kéo dài trong 10-12 tiếng và phần phức tạp nhất sẽ diễn ra ngay từ đầu, khi các ròng rọc thủy cơ bắt đầu nâng khối tàu nặng hàng ngàn tấn lên khỏi đáy biển đầy bãi đá.

Các kỹ sư cứu hộ đang chờ đợi xem cấu trúc tàu, nay đã bị yếu đi, sẽ phải ứng thế nào khi được kéo thẳng đứng lại. Hiện chưa rõ phần vỏ tàu bị chạm đáy biển hư hại nhiều tới mức nào.

Một khi tàu được nâng thẳng trở lại, các nhóm cứu hộ sẽ cần vài tháng để giữ tàu ổn định và cho tàu nổi trở lại với sự hỗ trợ của các thùng phao khổng lồ, trước khi kéo tàu đi phá bỏ, có lẽ là vào mùa xuân năm sau.

Với chi phí tính đến nay là hơn 600 triệu euro, tương đương 795 triệu đôla Mỹ, dự kiến đây sẽ là dự án cứu hộ hàng hải tốn kém nhất từ trước tới nay, chiếm đến hơn một nửa tổng thua lỗ bảo hiểm, trên 1,1 tỷ đôla.

Các hãng bảo hiểm hàng hải sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra tại Giglio, bởi bất kỳ sự cố nào xảy ra cũng sẽ gây ảnh hưởng to lớn tới các hợp đồng bảo hiểm trong tương lai.