Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'90% chính sách đối ngoại VN là với TQ '

Bình luận về việc Trung Quốc dùng vũ lực quân sự cưỡng chiếm Quần đảo Hoàng Sa, và liệu Việt Nam có thể có một cơ hội nào đó để lấy lại chủ quyền của mình với quần đảo này hay không, cựu Đại sứ Anh Derek Tonkin nói với BBC tiếng Việt rằng "Anh quốc chống lại bất cứ hành vi sử dụng bạo lực nào để giải quyết một tranh chấp, bất luận là nó xảy ra ở đâu.

"Do đó nếu một quốc gia này tiến hành một cuộc xâm lăng với một quốc gia khác vì nó tuyên bố chủ quyền với một vùng lãnh thổ, thì điều đó là không thể chấp nhận và không bao giờ nên như thế.

"Do đó trong trường hợp như Việt Nam xâm lược Campuchia, Liên Xô xâm lược Afghanistan và gần đây là cuộc xung đột ở Syria, người dân Anh đều chống đối sự can thiệp. Bởi vì các hành động quân sự luôn để lại những hậu quả. Nó có chiều hướng làm tăng nhiệt căng thẳng và có xu thế dẫn tới có thêm các cuộc giao tranh và các cuộc xung đột vũ trang đẫm máu.

Ông cũng khuyên điều ông gọi là Việt Nam "hãy cứ tiếp tục đòi chủ quyền".

"Ở Nam Thái Bình Dương, có những hòn đảo mà chủ quyền bị tranh cãi giữa Hoa Kỳ và với chính nước Anh nhưng chúng tôi có những thỏa thuận nguyên tắc với Hoa Kỳ rằng những đảo này sẽ không phải là chủ đề của xung đột và chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết".

Nhà ngoại giao người Anh, nguời ở Hà Nội trong giai đoạn 1980-1982, nói rằng một viên chức ngoại giao của Việt Nam lúc đó với ông ông rằng "Chính sách đối ngoại của chúng tôi thực sự là xử lý quan hệ với Trung Quốc, họ chiếm tới 90% quan hệ đối ngoại của Việt Nam."

"Các mối quan hệ như Việt - Mỹ, Việt - Pháp, Việt - Anh hay Việt - Asean đều không là gì so với quan hệ với Trung Quốc."