Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cựu Đại sứ VNCH nói về Tướng Giáp

Cựu Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ ông Bùi Diễm nêu quan điểm đánh giá con người và công trạng của Tướng Giáp, người vừa được Chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Quốc tang.

Ông Bùi Diễm, người từng là học trò của Tướng Giáp thuở thiếu thời, tin rằng tướng Giáp là một danh tướng với tên tuổi gắn với chiến tích Điện Biên Phủ, mặc dù chủ trương và chiến lược chiến tranh nhân dân của Tướng Giáp trong các cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra nhiều tổn thất về nhân mạng cho binh lính.

Ông Diễm đặt câu hỏi liệu việc chiến thắng và giành độc lập bằng mọi giá theo các nhà lãnh đạo cộng sản Bắc Việt đã có thể chỉ là một con đường, trong khi nhiều quốc gia cựu thuộc địa khác, đã có nhiều lựa chọn và phương cách giành độc lập ít đổ máu và cứu được nhiều nhân mạng hơn.

'Cái danh người Việt?'

Nhân dịp này, ông Diễm cũng nêu quan điểm cho rằng sở dĩ cuộc chiến tranh Việt Nam khốc liệt và kéo dài là do miền Bắc đã luôn luôn chủ trương sử dụng bạo lực để giải quyết việc thống nhất lãnh thổ.

Được hỏi liệu người Việt Nam, bỏ qua các tranh cãi, có nên 'tự hào' hay không về Tướng Giáp, cựu Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ nói:

"Cái đó, đứng về phương diện người Việt Nam có một người được nổi danh như vậy, dĩ nhiên người Việt Nam cũng thấy đó là một cái gọi là cái danh cho người Việt Nam

"Thế nhưng còn vấn đề về vai trò của ông ấy trong lịch sử Việt Nam và tất cả những cái chiến thắng của ông ấy, cái đó như thế nào... còn là vấn đề của lịch sử kéo dài," ông nói với BBC từ Hoa Kỳ hôm 13/10/2013.