Phạm Lê Quỳnh Trâm, người chuyển giới đầu tiên được chính thức công nhận tại Việt Nam
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Người chuyển giới mong ước gì?

Phạm Lê Quỳnh Trâm, một cô giáo chuyên luyện thi đại học có tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh, là người đầu tiên được công nhận chuyển đổi giới tính tại Việt Nam.

Quỳnh Trâm cho biết việc được xác nhận chuyển đổi giới tính ít nhiều giúp chị được pháp luật bảo vệ tuy nhiên những kỳ thị của xã hội đối với những người như chị sẽ vẫn còn đó, chưa thể thay đổi.

"Ở xã hội Việt Nam, người chuyển đổi giới tính khổ hơn rất nhiều so với người khuyết tật rất nhiều lần bởi vì đối với xã hội thì người khuyết tật là những phận đời không may cần được chia sẻ và quan tâm.

"Còn những người chuyển đổi giới tính hay giới tính thứ ba thì bị xem là thành phần biến thái. Người ta sử dụng từ "bệnh hoạn", cho nên đó là những phận đời rất khổ," chị Trâm chia sẻ.

Từ trải nghiệm cuộc sống của một người chuyển đối giới tính, Quỳnh Trâm cho biết muốn được xã hội công nhận thì những người chuyển giới cần sống có trách nhiệm hơn để xã hội thấy rằng họ cũng là một thành phần của xã hội chứ không phải là phần thừa của xã hội.

Quỳnh Trâm cũng cho biết mong ước của chị là xã hội hãy có cái nhìn đúng hơn và cởi mở hơn về những người chuyển giới, như vậy sẽ giúp họ sống có trách nhiệm hơn, thay vì kỳ thị họ đẩy họ tới chỗ sống buông thả, sống đúng như những gì mà định kiến xã hội dành cho họ.

Trong tháng 10/2013, Mùa Phụ nữ (100 Women) của BBC nhìn vào hoạt động của nữ giới toàn cầu qua con mắt phụ nữ, những người tạo nên một nửa thế giới.

Hà Mi và Paul Organe thực hiện sau chuyến đi thành phố Hồ Chí Minh tháng 10/2013.