Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Indonesia trách Úc vụ nghe lén

Indonesia chỉ trích Úc về cáo buộc nghe lén tổng thống, và yêu cầu quốc gia đồng minh "phải có lời giải thích chính thức, rõ ràng".

"Vì sao mà cuộc nói chuyện riêng tư giữa Tổng thống Cộng hòa Indonesia, phu nhân của tổng thống nước Cộng hòa Indonesia mà lại có bất kỳ dấu hiệu gì, dù là nhỏ nhất hay bất kỳ liên quan nào lại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Úc," Ngoại trưởng Marty Natalagawa nói trong cuộc họp báo hôm 18/11/2013.

Tổng thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono cũng cho đây là “hành động gây tổn thương” và rằng Úc đã “coi thường” phản đối của Indonesia. Quốc gia này sẽ xem xét lại hợp tác hai bên, ông nói.

Về phía Úc, thủ tướng Tony Abbott phát biểu trước Quốc hội rằng mọi chính phủ đều biết việc các chính phủ khác "cũng đang thu thập thông tin", và Úc không bình luận về "bất kỳ vấn đề tình báo cụ thể nào".

Một báo cáo của Cục Tình báo Tín hiệu Quốc phòng (nay đổi tên thành Cục Tình báo Tín hiệu Úc châu) cho thấy các cơ quan an ninh đã tìm cách nghe lén điện thoại của ông Yudhoyono ít nhất là một lần, và theo dõi các cuộc điện đàm đến và đi trên điện thoại di động của ông vào tháng 8/2009.