Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Làm sao truy cứu vụ ông Chấn?

Trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, những người có liên đới trách nhiệm ở các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, dù còn tại chức hay đã nghỉ hưu, đều có thể phải được xử lý theo pháp luật, theo chuyên gia pháp luật từ trong nước.

Cục Điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn về quá trình bị bắt tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho đến khi nhận bản án chung thân về hành vi giết người vào năm 2004.

Hôm 25/11/2013, Tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, Phó Khoa trưởng Khoa Luật, Đại học Huế, nói với BBC:

"Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định pháp luật về vấn đề này rồi. Trước hết đối với những người thực thi pháp luật dẫn đến oan sai đó đương nhiên phải bị xử lý theo quy định của pháp luật."

Theo ông Phương, tùy theo mức độ sai phạm của những người liên đới trách nhiệm tới đâu, sẽ có những biện pháp xử lý tới đó, có thể từ xử lý hành chính, thậm chí cho tới truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu như bất cứ ai trong số đó 'có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.'

'Về hưu vẫn không thoát'

Tiến sỹ Phương nói thêm: "Và dù họ có đang đương chức hay nghỉ hưu, thì họ vẫn là những người gây ra những hậu quả đó, họ vẫn phải chịu trách nhiệm về hậu quả do mình gây ra."

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC hôm thứ Hai, chuyên gia pháp luật từ Huế nêu quan điểm về một loạt vấn đề, trong đó có làm thế nào để chống lại nạn bạo hành, lạm dụng bạo lực trong xã hội, cộng đồng cho tới các cơ quan công quyền.

Phỏng vấn được diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa giành ghế thành viên Hội đồng Nhân quyền của LHQ và đã ký công ước quốc tế về chống tra tấn, nhục hình.

Theo Tiến sỹ Phương, để giảm thiểu nạn bạo lực trong xã hội, Việt Nam cần đề cao vai trò của giáo dục ý thức cho cả người dân và quan chức.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng cái này, giáo dục không chỉ cho người dân mà cho tất cả các đối tượng trong xã hội, trước hết người ta phải tôn trọng quyền của con người, quyền công dân, phải tôn trọng hiến pháp và pháp luật."

"Trong bất kỳ xử lý một vụ việc nào, chúng ta không được tùy tiện, tuyệt đối không để cho các cá nhân sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn xã hội."