Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao FDI tăng mạnh ở Việt Nam?

Trả lời BBC ngày 26/11, một chuyên gia kinh tế từ Hà Nội, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nói việc tăng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 11 tháng đầu năm là "tín hiệu lạc quan và tích cực".

Theo ông Doanh, có ba nguyên nhân chính khiến vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng mạnh:

"Nguyên nhân đầu tiên đó là lợi thế về lương thấp của Việt Nam so với các nước trong khu vực," ông nói.

"Thí dụ Tập đoàn Samsung ... đánh giá rằng lao động Việt Nam thông minh, khéo tay, và học rất nhanh. Samsung cho rằng năng suất lao động của họ bằng 80% so với công nhân ở Hàn Quốc, trong khi chi phí lao động chỉ bằng 10%."

"Đó là lý do Samsung xây dựng thêm một nhà máy lắp ráp điện thoại Galaxy thứ hai ở Thái Nguyên với số vốn 1,2 tỷ đôla".

"Ngoài ra thì cũng cần phải kể đến kỳ vọng Việt Nam sẽ gia nhập Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương - Việt Nam lần đầu tiên có triển vọng ký kết một hiệp định gia nhập khối hợp tác với những nền kinh tế phát triển hơn rất nhiều ... Và những nền kinh tế đó có giá trị bổ sung hơn là cạnh tranh."

"Tôi nghĩ rằng đó là động cơ thúc đẩy các nhà đầu tư đẩy vốn mạnh hơn vào Việt Nam."

"Một lý do nữa, đó là xu hướng Trung Quốc + 1 của các nhà đầu tư Nhật Bản"

"Họ thấy cần phải đa dạng hóa địa điểm đầu tư, và những nơi họ có thể lựa chọn, đó là Trung Quốc cộng với Việt Nam, cộng với Thái Lan hoặc Malaysia."

Trong báo cáo mới nhất, Nhật Bản vẫn là chủ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, tăng thêm hơn 5.6 tỷ đôla chiếm 27.3% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam.