Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Hẹn gặp Việt Nam

Trước khi đặt chân tới Việt Nam vào hôm 15/12/2013, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã cho thực hiện một đoạn phim ngắn gửi lời chào tới người dân và nhắc lại mối quan hệ của ông với quốc gia này.

Được sự cho phép của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, BBC xin giới thiệu nội dung lời chào người Việt Nam của ông Kerry

Trong video được post lên youtube, ông Kerry nói lời chào Việt Nam cũng như lời hẹn gặp bằng tiếng Việt và các thông điệp còn lại được ông nói bằng tiếng Anh có phụ đề.

"Khi tôi hạ cánh xuống Hà Nội năm 1991 trong chuyến đi trở lại lần đầu tiên với tư cách dân sự và Thượng nghị sĩ, đường phố tràn ngập xe đạp – hầu như không có ô tô hay xe máy. Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận và chúng ta đạt được bình thường hoá quan hệ và thương mại, Việt Nam đã thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực.

"Việt Nam đã và đang là một nước luôn trên đà chuyển động. Quan hệ đang tiến triển của chúng ta ngày nay hướng tới tương lai và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước.

"Không gì quan trọng hơn sự hợp tác của chúng ta về môi trường. Ngày nay, đứng trước kinh tế tăng trưởng nhanh, nạn buôn lậu động thực vật hoang dã, và biến đổi khí hậu, khu vực Mê Kông đối mặt với các thách thức lớn.

"Chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái mong manh này – không chỉ đơn thuần vì lợi ích của chúng ta, mà còn vì thế giới mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng.

"Tôi biết chúng ta có thể đương đầu trực tiếp với thách thức này.

"Và khi chúng ta làm như vậy, tôi thực sự mong đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam – từ Bún Chả ở Hà Nội tới Bánh Xèo ở thành phố Hồ Chí Minh, từ giao thông hối hả và xe ôm chạy nhốn nháo trên đường phố tới sự bình dị tao nhã của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn," ông Kerry nói.