Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các sự kiện lớn năm 2013 (phần 3)

Tháng Chín

Sự can thiệp quân sự tại Syria của các cường quốc phương Tây dường như sẽ không tránh khỏi trong tháng Chín, trước khi Tổng thống Assad đề nghị bàn giao và tiêu hủy vũ khí hóa học, quyết định khiến Hoa Kỳ và các đồng minh then chốt dừng lại bước đi quân sự.

Tokyo ăn mừng sự kiện được chọn là thành phố đăng cai Olympics 2020, vượt qua các đối thủ nặng ký khác là Istanbul và Madrid.

Tại Kenya, cuộc cố thủ của những kẻ khủng bố tại một khu mua sắm ở thủ đô Nairobi đã tạo ra những hình ảnh kinh hoàng và cái chết của ít nhất 72 người. Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab đã nhận trách nhiệm về vụ này.

Thế còn tại Hoa Kỳ, Tổng thống tân cử của Iran, Rowhani dường như đang xây dựng được các cầu nối và tạo nên lịch sử khi ông và Tổng thống Mỹ Obama có 15 phút nói chuyện qua điện thoại, là cuộc chuyện trò đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong hơn 30 năm qua.

Tháng Mười

Hoa Kỳ chiếm lĩnh các hàng tin lớn trong tháng Mười, với việc chính phủ phải đóng cửa...

Cho tới việc Mỹ bắt được lãnh tụ hàng đầu của al Qaeda tại Libya, Abu Anas al-Libi.

Nhưng các tiết lộ thêm nữa về chương trình nghe lén diện rộng của nước này, trong đó có cả việc nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã khiến quan hệ của Hoa Kỳ với nhiều đồng minh chính trị trở nên căng thẳng.

Tháng Mười cũng là lúc Địa Trung Hải bị coi là ‘nghĩa địa’ khi một con tàu chở đầy người nhập cư Phi châu bị đắm ở sát đảo Lampedusa của Ý. Hơn 350 người thiệt mạng.

Tháng Mười Một

Tháng Mười Một là lúc diễn ra vụ xét xử vị tổng thống bị phế truất của Ai Cập, ông Morsi, với các cáo buộc xúi giục sát hại người biểu tình. Nhưng phiên tòa đã bị hoãn lại cho tới năm sau.

Câu chuyện chiếm nhiều chỗ trong các hàng tin lớn của cuối năm 2013 là trận bão Haiyan cùng mức tàn phá khủng khiếp của nó. Trận thiên tai này phá hủy Philippines trên diện rộng, cướp đi sinh mạng của trên 5.000 người.

Tháng này cũng là lúc có bước đột phá trong các cuộc đàm phán quanh năng lực hạt nhân của Iran, khi các bên đạt được một thỏa thuận sáu tháng theo đó việc sản xuất uranium trên 5% được ngưng lại, và các thanh sát viên Liên hợp quốc được quyền hàng ngày tiếp cận với các cơ sở làm giàu uranium. Với thỏa thuận này, lệnh trừng phạt đối với Iran được nới lỏng.

Tại thủ đô Riga của Latvia, vụ một siêu thị sập đã cướp đi mạng sống của 54 người, và kéo theo sự từ chức của thủ tướng nước này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản quanh các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông lại nổi lên một lần nữa, khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng phòng không mới tại nơi này.

Tháng Mười Hai

Trong tháng Mười Hai, các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ukraine leo thang, phần lớn bắt nguồn từ quyết định không ký thỏa thuận hợp tác khó đạt được với EU.

Những hình ảnh tương tự cũng xảy ra tại Thái Lan, nơi hàng ngàn người xuống đường và chiếm đóng các tòa nhà chính phủ trong nỗ lực buộc đảng cầm quyền, Pheu Thai, phải từ chức.

Thời gian cuối năm cũng là lúc Pháp tiếp tục can thiệp vào châu Phi, lần này là vào Cộng hòa Trung Phi, với việc gửi binh lính tới hoạt động bên cạnh các lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi, nhằm vãn hồi trật tự sau vụ các phiến quân tiến chiếm hồi tháng Ba.

Và thế giới nói lời từ biệt cùng lời tri ân tới một nhân vật đã trở thành biểu tưởng. Vị lãnh tụ Nam Phi, người dẫn dắt phong trào chống phân biệt chủng tộc, Nelson Mandela, qua đời ở tuổi 95.

Các sự kiện lớn năm 2013: phần 1, phần 2