Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Di sản Mao với quan hệ Trung - Việt

Mao Trạch Đông là người chủ trương tấn chiếm Hoàng Sa từ tay của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và để lại một di sản nặng nề trong quan hệ Việt - Trung, theo một nhà nghiên cứu từ Việt Nam.

"Việc đánh chiếm Hoàng Sa lần thứ hai ngày 17/1/1974, đánh chiếm một nửa Hoàng Sa của Việt Nam nói thẳng là Mao Trạch Đông là người quyết định đánh," nhà nghiên cứu Trung Quốc, ông Dương Danh Dy nói với BBC nhân dịp đánh dấu 120 năm sinh của cố Chủ tịch Mao.

"Tôi có tài liệu, Chu Ân Lai chính là người vạch ra kế hoạch, Diệp Kiếm Anh là người đôn đốc thi hành, và Đặng Tiểu Bình lúc đó mới được phục hồi ra cũng đi sang Cục Tác chiến của Trung Quốc để áp trận."

'Chưa bao giờ vô tư'

Cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (giai đoạn 1993-1996) nói với BBC rằng quyết định này của ông Mao, cũng như các chính quyền kế thừa của ông về sau, phản ánh tính 'nhất quán' trong chủ định của Trung Quốc đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao kỳ cựu nêu quan điểm cho rằng sự giúp đỡ của Bắc Kinh đối với Hà Nội trong các cuộc chiến tranh với người Pháp và người Mỹ là có tính toán.

Ông nói: "Trung Quốc từ xưa tới nay chưa bao giờ vô tư viện trợ Việt Nam như họ vẫn nói đâu, mà họ viện trợ cho Việt Nam đều nhằm mục đích trục lợi trên cái đó...

"Xưa nay khẳng định đúng là nhân dân Trung Quốc họ nhường cơm, sẻ áo, họ giúp đỡ chúng tôi. Nhưng ban lãnh đạo Bắc Kinh họ đã lợi dụng những tình cảm đó của người dân Trung Quốc để họ dùng vào mục đích không cao đẹp tí nào cả," ông Dương Danh Dy nói với BBC từ Hà Nội.