Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tàu Nga vẫn mắc cạn ở Nam Cực

Thời tiết xấu đang trở ngại các nỗ lực cứu hộ cho con tàu nghiên cứu của Nga, đang mắc kẹt tại Nam cực.

Một tàu phá băng của Australia đã buộc phải quay trở lại vùng nước trong.

Trước đó, một tàu phá băng của Trung Quốc đã không tới được nơi con tàu Nga mắc kẹt, nằm ở Đông Nam Cực.

Nỗ lực tiếp theo của tàu phá băng Pháp cũng thất bại do lớp băng quá dày.

Tàu Akademik Shokalskiy của Nga, hiện do hãng Antarctic Expedition của Úc sử dụng nhằm thực hiện hành trình giống như của nhà thám hiểm Douglas Mawson cách đây một thế kỷ, đã bị kẹt trong khu vực băng dày kể từ hôm Giáng Sinh.

Trên tàu có 74 người gồm các khoa học gia, du khách và thủy thủ đoàn.

Tàu có đủ thực phẩm và không trong tình trạng nguy hiểm, thủy thủ đoàn thông báo.

Có mặt trên tàu, phóng viên BBC Andrew Luck-Baker nói các khoa học gia trên tàu cho rằng lớp băng năm nay dày hơn nhiều so với tình trạng cùng thời gian hàng năm.

Trước đó, người ta tưởng các hành khách đã có thể được đưa tới nơi an toàn bằng một chiếc trực thăng của tàu phá băng Trung Quốc, nhưng tàu Trung Quốc đã phải bỏ cuộc hôm thứ Bảy.

Phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA), bà Lisa Martin, nói với hãng tin Reuters: "Chúng tôi không thể cho trực thăng bay trong điều kiện thời tiết như thế này. Chúng tôi không thể làm gì vào lúc này."

Tàu Aurora Australis của Úc sẽ phải chờ cho thời tiết khá lên mới có thể tiến hành nỗ lực cứu hộ lần hai, bà cho biết thêm.

Tàu Tuyết Long của Trung Quốc đã tới sát con tàu Nga, còn cách bảy hải lý nữa (11km) thì không thể tiến thêm và buộc phải quay trở lại vùng biển không đóng băng.

Tuy bị kẹt, nhưng các khoa học gia vẫn đang tiếp tục các thử nghiệm, đo nhiệt độ và kiểm tra độ mặn thông qua các vết nứt vỡ của vùng băng quanh tàu.

Tàu Shokalskiy bị mắc kẹt hôm Giáng Sinh do các lớp băng dày và gió lớn ở nơi cách Hobart, thủ phủ của bang Tasmania của Úc, chừng 1.500 hải lý về phía nam.