Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bình Nhưỡng hậu Chang Song-thaek

Nhận định về tình hình sắp tới ở Bắc Hàn sau cuộc thanh trừng ông Chang Song-thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, ông Lê Quảng Ba, đại sứ Việt Nam tại Bình Nhưỡng, nói ông 'không thấy có dấu hiệu tiếp tục thanh trừng'.

Tuy nhiên, ông cũng nói ông hiểu rằng 'nếu sau này có́ xử lý một nhân vật nào đó thì cũng là chuyện bình thường'.

Trao đổi với BBC từ Bình Nhưỡng trong ngày đầu tiên năm 2014, Đại sứ Ba cho biết 'người dân Triều Tiên vui vẻ bình thường'.

"Tôi thấy mọi việc đang bình thường, sáng nay tôi cũng có hoạt động, Triều Tiên họ mời các lãnh đạo đoàn ngoại giao đi viếng Cung Thái Dương Cẩm Tú Sơn, tức là chỗ lăng của hai vị Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đầu năm mới họ thường tổ chức các cuộc đi viếng như vậy.

"Tôi thấy bên ngoài đường phố cũng như người dân và xã hội vui vẻ bình thường.

"Mọi người đang tấp nập trên đường đi viếng (các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il) và tham gia các hoạt động ngày đầu năm mới," ông nói.

"Tôi thấy nó [việc thanh trừng ông Chang] không gây những xáo trộn về cuộc sống, xã hội mà có thể nhìn thấy trên đường phố Bình Nhưỡng."

Ông cho biết theo những tin tức mà ông nắm được và qua những quan sát của ông thì việc 'xử lý nội bộ' này ở Bắc Hàn 'đáp ứng tình cảm và mong muốn của đa số người dân Triều Tiên tức là xử lý dứt khoát những trường hợp lãnh đạo có tội lỗi'.

"Tình cảm của người dân đối với Kim Jong-un không có gì thay đổi và họ vẫn tiếp tục dành sự tin tưởng và yêu mến đối với ông," ông nói.

"Những vấn đề nội bộ của Triều Tiên cũng có quá trình của nó," ông giải thích, "Từ trước đây đã có những tin đồ về những điều không hay của nhân vật này (Chang Song-thaek)."

Đại sứ Lê Quảng Ba cho biết quyết định xử lý ông Chang 'không phải là việc cá nhân của người lãnh đạo." "Việc quan trọng như vậy là quyết định tập thể của lãnh đạo và có một quá trình," ông giải thích.

Nhận định về quyền lực của Kim Jong-un sau hơn hai năm ông lên nắm quyền, ông Ba nói ông Kim có 'khả năng giữ vững quyền lãnh đạo và tình hình ổn định của đất nước'.