'Hy vọng Thủ tướng nói đi đôi với làm'

Bà Phạm Chi Lan
Chụp lại hình ảnh,

Bà Phạm Chi Lan cho rằng thông điệp đặt ra nhiều vấn đề cơ bản, then chốt về đổi mới, phát triển đất nước

Một cựu quan chức lãnh đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ hy vọng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ của ông sẽ có trách nhiệm với những gì đã cam kết trong bản thông điệp hứa hẹn 'đổi mới' đầu năm 2014.

Trao đổi với BBC hôm 02/1/2013, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VCCI cho rằng bản thông điệp thể hiện sự 'nhận thức' của Thủ tướng và Chính phủ trước những vấn đề căn bản, cốt lõi, toàn diện của phát triển và đổi mới đất nước.

Bà cũng cho rằng cách thức 'đưa vấn đề' của Thủ tướng cũng có những điểm 'mới' so với các năm trước như 'cụ thể, mạch lạc' và 'khả thi' hơn.

Tuy nhiên nhà quan sát vẫn đặt vấn đề về khâu đảm bảo tổ chức thực hiện các nội dung được hứa hẹn và nhấn mạnh về 'trách nhiệm giải trình' với những cam kết đã đưa ra.

'Trách nhiệm giải trình'

Bà nói: "Tất nhiên câu chuyện chính bây giờ vẫn là việc thực hiện, và việc thực hiện không chỉ tùy thuộc ở Thủ tướng mà còn tùy thuộc ở cả bộ máy của ông ấy trong chính phủ cũng như ở chính quyền các địa phương."

Bản thông điệp của Thủ tướng Dũng được loan hôm 01/1, theo cựu thành viên Ban cố vấn thời Thủ tướng Phan Văn Khải, không chỉ hạn chế ở kêu gọi đổi mới, cải tổ nói chung về kinh tế, xã hội mà còn mở rộng sang nhiều vấn đề khác cụ thể hơn như phát huy dân chủ, cải cách thể chế, trong đó có những vấn đề liên quan xã hội dân sự và nhân quyền.

"Tôi cho rằng để biến những điều mà Thủ tướng đưa ra trong thông điệp thành thực tế thì nó sẽ đòi hỏi phải thực thi rất mạnh,

"Ở đây tất cả những ngành liên quan, tất cả các kênh giám sát của xã hội, hay của bản thân chính phủ, bản thân nhà nước, trong giám sát lẫn nhau cũng phải tăng cường lên," bà Phạm Chi Lan lưu ý.