Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bình về lời khai của Dương Chí Dũng

Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà bình luận từ Hà Nội, nói lời khai của ông Dương Chí Dũng liên quan tới Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ có thể dẫn tới những diễn biến khó lường.

Ông nói với BBC hôm 8/1:

"Lời khai của ông Dũng tại tòa có thể nói sẽ là một bước đầy kịch tính và sẽ làm cho rất nhiều người đau đầu.

"Nó bộc lộ ra một sự thối nát không thể tưởng tượng được trong đội ngũ quan chức của Việt Nam hiện nay.

"Từ chuyện những người lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước ăn cắp, ăn trộm tiền, rồi đi hối lộ, đút lót để chạy án, cho đến chuyện lập âm mưu để chạy trốn.

"Những tình tiết đấy thực sự dư luận đã biết cũng khá lâu rồi, trước cả khi ông Ngọ lên Thượng tướng.

"Những người nghe được thông tin đồn đoán ... và thấy khi mà ông ấy lên Thượng tướng cách đây hơn 5, 6 tháng thôi thì thấy có thể vụ này đã được dàn xếp mọi thứ rồi.

"Nhưng mà đến lời khai của ông Dũng trước tòa thì có thể những tính toán đấy sẽ vỡ và thực sự người dân sẽ được chứng kiến một màn kịch rất là gay cấn."

Mặc dù vậy ông Quang A cũng nói trong hệ thống tư pháp "không minh bạch" ở Việt Nam khó biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

"Nếu người ta muốn làm, nếu người ta muốn điều tra cặn kẽ thì có thể tìm ra vô vàn bằng chứng."

Vị Tiến sỹ nói các công ty viễn thông có thể có những dữ liệu về các cuộc gọi kể cả khi gọi bằng 'sim rác' và có thể có các nhân chứng khác nữa.

Nhưng ông Quang A nói thêm một người từng đứng đầu cơ quan điều tra là "bậc thầy" về xóa mọi dấu vết.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A bình luận về lời khai của ông Dương Chí Dũng liên quan tới thứ trưởng để lộ tin mật và đưa hối lộ.