Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi bị tàu Trung Quốc tấn công'

Thuyền trưởng một tàu cá từ huyện đảo Lý Sơn tố cáo bị tàu Trung Quốc tấn công, phá hủy ngư cụ và tước đoạt tài sản hôm 2/1.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 8/1, ông Phạm Quang Thạnh, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 95738 từ đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, nói tàu của ông bị tấn công khi đang cách đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa khoảng 18 hải lý.

Ông Thạnh cho biết tàu tấn công tàu của ông là "tàu Trung Quốc màu trắng, có bốn chữ Trung Quốc và có số 02 ở phía sau".

"Tàu này thả một chiếc ca-nô có biển số 306 xuống để áp sát và cho lực lượng nhảy lên tàu [của tôi], dồn tất cả các thuyền viên về trước mũi tàu," ông nói.

"Sau đó người ta bắt chúng tôi phải xuống hầm hốt hết cá đưa sang tàu Trung Quốc."

Ông Thạnh cho biết không có thuyền viên nào của ông bị thương.

Trong tin ngày 6/1, báo Đất Việt nói một tàu khác của Lý Sơn mang số hiệu QNg 96679 TS do thuyền trưởng Bùi Văn Thành cầm lái cũng bị tàu Trung Quốc số 02 áp sát trong cùng ngày 2/1.

Ông Thạnh nói tàu của Trung Quốc đã đâm vào tàu của ông Thành, khiến mũi tàu bị bể và các thuyền viên của tàu này bị "lực lượng Trung Quốc đánh đập và đập phá tài sản"

"Các anh em bên tàu đó có nói với tôi là phía Trung Quốc dùng roi điện để uy hiếp, trói anh Thành lại và đánh đập anh Thành," ông nói thêm.