Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tái cơ cấu DNNN 'quá chậm'

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Bộ Giao thông vận tải ngày 9/1/2013, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh việc phải tích cực triển khai các đề án tái cơ cấu và cổ phần hóa các Tổng công ty và tập đoàn của nhà nước.

"Không làm được thì mời các đồng chí thôi việc," Thủ tướng Dũng được báo Thanh niên online trích dẫn nói khi ông nhắc tới việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước theo đề án tái cơ cấu 15 tổng công ty trực thuộc Bộ này đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, bao gồm Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, v.v.

Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh, phát biểu của Thủ tướng tại Bộ GTVT, trong bối cảnh đang diễn các phiên xử liên quan tới cựu Tổng Giám đốc Vinalines, ông Dương Chí Dũng, tuy là một bước tiến, một nỗ lực tốt nhưng vẫn là quá chậm.

Ông cho rằng việc gia hạn cho các doanh nghiệp và bảo họ hãy tự làm đi thì theo kinh nghiệm quốc tế những nỗ lực như thế rất ít thành công.

Vẫn theo ông Lê Đăng Doanh: "Các tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam trong thời gian qua hoạt động trong môi trường pháp lý không đầy đủ, thiếu giám sát độc lập, thiếu tính công khai minh bạch và việc bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo các tập đoàn kinh tế này cũng không qua một quá trình công khai, không gắn liền với một hợp đồng trách nhiệm".

Ngoài ra kinh tế gia Lê Đăng Doanh cũng cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn tới chậm chễ trong quá trình cải tổ cơ cấu các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước của Việt Nam là do không đã không tách rời được giữa bên quản lý và chủ sở hữu do tình trạng có các nhóm lợi ích gắn liền với các tập đoàn và tổng công ty này.