TQ đòi xin phép là 'phi pháp'

Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam nói quy định mới nhất của Trung Quốc trong đó buộc ngư dân nước ngoài hoạt động trong phần lớn Biển Đông phải xin phép chính quyền Hải Nam từ 1/1 là điều "hoàn toàn phi pháp".

"Những vùng biển đó có nhiều nơi thuộc về Việt Nam ... Việc làm này ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động đánh bắt của ngư dân Việt Nam nên chúng tôi cực lực phản đối," ông Võ Văn Trác nói.

Ông Trác cho biết sáng 10/1, Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản phản đối quy định trên của Trung Quốc gửi đến báo chí, Văn phòng chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Bộ Ngoại giao để các ngành liên quan có "giải pháp làm việc với Trung Quốc."

"Chúng tôi cũng sẽ tuyên truyền, vận động quần chúng, ngư dân để họ học luật lệ và tổ chức đánh bắt, như vậy một phần sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động và đời sống ngư dân, đồng thời cũng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam."

Trả lời câu hỏi của BBC về việc liệu đề xuất trang bị súng cho lực lượng kiểm ngư hồi năm ngoái có là giải pháp thực tế trong hoàn cảnh hiện nay hay không, ông Trác cho rằng đó có thể là "một trong những giải pháp", tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh "cái quan trọng nhất là đối thoại".

"Việc bảo vệ cho ngư dân đánh cá xa bờ là một việc quan trọng. Nhưng đó là việc lâu dài, không phải chỉ một lúc là làm được vì vấn đề hoạt động và tranh chấp trên biển rất phức tạp".