Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lời nạn nhân của căn hộ 'ảo'

Một nạn nhân kể cho BBC về chuyện nộp hơn 800 triệu với hy vọng mua được nhà chung cư nhưng giờ không thể đòi lại tiền.

Cũng như nhiều người khác, ông Chương nộp tiền cho chủ đầu tư cách đây khoảng ba năm để nhận lời hứa sẽ có căn hộ trên 90m2 trên tầng 21 ở B5 Cầu Diễn.

Liên danh chịu trách nhiệm cho dự án này là Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing group do Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Công ty MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuẫn của công ty đối tác với công ty của bà Nga đã bị bắt tạm giam và khởi tố cách đây hơn ba tháng.

Ông Tuẫn bị buộc tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" khi thu hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng và sử dụng không đúng mục đích.

Hàng chục khách hàng đã ký đơn gửi lên Quốc hội và Bộ Công an yêu cầu xử lý cả bà Nga vì có những hành động mà họ gọi là "lừa dối và gây ra cảnh khốn cùng cho nhiều người dân".

Dự án của liên danh hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống và một số khách hàng cũng tố cáo chủ dự án bán cả những căn nhà ở tầng 20 hoặc cao hơn trong khi B5 Cầu Diễn chỉ có giấy phép xây cao tới 13 tầng.

Ông Chương nói ông quyết định mua căn hộ vào lúc đang "sốt" bất động sản và phải qua trung gian môi giới mới có thể mua được.

Về sau này các khách hàng mới biết chủ đầu tư chỉ có giấy phép xây dựng các khu nhà cao tối đa 13 tầng và là nhà ở phục vụ tái định cư là chính chứ không phải nhà thương mại.

"Về nguyên tắc trong xây dựng họ làm như thế [bán nhà ở các tầng vượt quá mức có trong giấy phép xây dựng] là vi phạm pháp luật bởi vì khi anh có giấy phép xây dựng nào thì anh chỉ có thể thu đến tầng đó thôi," ông Chương nói.

"Còn bán như thế nó thuộc về 'những căn hộ ảo', những chuyện mà bán như thế là hoàn toàn trái với quy định."