Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Lãnh đạo VN đã đổi mới về Hoàng Sa'

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ông Dương Danh Dy dự đoán không chỉ Hoàng Sa mà Chiến tranh Biên giới 1972 sẽ được đánh dấu ở VN với cách thức mới trong năm nay.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy cho rằng lãnh đạo Việt Nam đang có những đổi mới mà ông cho là 'lạ' khi nhìn lại quan hệ lịch sử gần đây với Trung Quốc, đặc biệt là các cuộc xung đột lãnh thổ lãnh hải, trong đợt đánh dấu kỷ niệm 40 năm Trung Quốc có hành động cưỡng chiếm các đảo ở Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng Hòa.

Trao đổi với BBC hôm 17/01/2014, cựu Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại Quảng Châu trong thập niên 1990 nói báo chí, truyền thông đã được nói 'công khai', 'thẳng thắn' nhiều vấn đề mà trước đây trong thời gian dài được cho là 'nhạy cảm' trong quan hệ Việt - Trung khi đề cập xung đột Hoàng Sa, Trường Sa hay thậm chí Chiến tranh Biên Giới 1979.

Nhà nghiên cứu cho hay đã theo dõi chặt chẽ báo chí Trung Quốc trong đợt này và thấy rằng các báo Trung Quốc tỏ ra 'khá im ắng' về sự kiện Hải chiến Hoàng Sa trong dịp này.

'Hun đúc tinh thần'

Cựu quan chức ngoại giao nhân dịp này hy vọng rằng cách lãnh đạo Việt Nam hiện nay cũng như trong tương lai sẽ học được các bài học từ quá khứ trong quan hệ với Trung Quốc, chẳng hạn giữ lời hứa và cho phép đưa vào sách giáo khoa, các chương trình giáo dục các sự kiện lịch sử về các cuộc xung đột như Hoàng Sa, Trường Sa, Chiến tranh Biên giới phía Bắc v.v...

Nhà nghiên cứu cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh 'giáo dục' để hun đúc tinh thần và ý chí 'thu hồi Hoàng Sa một ngày' trong nhân dân và nhà nước nên quan tâm việc này vì theo ông 'không ai mạnh mãi, Trung Quốc không thể mạnh mãi' và Việt Nam cũng sẽ 'không yếu mãi'.

"Phải nhấn mạnh rằng muốn yêu nước, muốn giải phóng, muốn thu hồi Hoàng Sa, yêu Hoàng Sa là của Việt Nam, thì phải có những hành động cụ thể, bản thân mình phải cố gắng, đương đi học phải học cho giỏi, đương làm nghề, làm nghề cho giỏi, làm cho nước VN giàu mạnh lên, làm cho Thế giới phải kính nể, Trung Quốc phải e ngại..." ông nói.

Mở đầu cuộc trao đổi hôm thứ Sáu từ Hà Nội, ông Dương Danh Dy đưa ra nhận xét về cách thức đánh dấu sự kiện trên báo chí, truyền thông chính thức của Việt Nam nhân sự kiện Hải chiến Hoàng Sa tròn 40 năm.