Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nhóm lợi ích thiên hình vạn trạng'

Image caption Vụ án ông bầu Kiên (trái, đầu tiên, hàng trên) có thể bộc lộ vấn đề lợi ích nhóm trong ngân hàng VN.

Các nhóm lợi ích theo nghĩa vụ lợi tiêu cực, tham nhũng ở Việt Nam là một hiện tượng phổ biến, hiện diện ở nhiều lĩnh vực, địa hạt của nền kinh tế, là một tác nhân chính làm trầm trọng thêm nạn tham nhũng nhà nước ở Việt Nam, theo một ý kiến quan sát từ trong nước.

Các nhóm này gây tác hại cho xã hội và nền kinh tế, khuynh loát từ các thị trường huyết mạch, thâm lạm tài sản, công quỹ, nguồn lực quốc gia, tới thao túng đường hướng, chiến lược, chính sách quốc gia ở cấp độ vĩ mô, thậm chí như Hiến pháp, theo TS Nguyễn Quang A.

Hôm 23/01/2014, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) nói với BBC các nhóm lợi ích, trên thực tế, tỏ ra hết sức phức tạp và từ lâu đã tích hợp vào nhiều khu vực như các doanh nghiệp nhà nước, hoặc khu vực công để thủ lợi.

Ông nói: "Một số chuyên gia nước ngoài đã nói với tôi cách đây lâu lắm rồi rằng bản thân các doanh nghiệp nhà nước thực sự cũng được cổ phần hóa, đã được tư nhân hóa lâu rồi, về mặt hình thức, có thể nó vẫn mang danh là 100% của nhà nước, nhưng nó do người của những nhóm này, nhóm kia điều khiển.

"Và thực sự những chuyện tham nhũng như xảy ra ở Vinalines, Vinashin chẳng hạn làm cho những công ty sụp đổ, nhưng bản thân những người điều khiển, hay những người dính dáng những cái đó có thể kiếm được rất nhiều tiền.

"Và tiến ấy, họ có thể hợp thức hóa qua các công ty của người thân, gia đình của họ làm ăn hợp pháp ngay ở Việt Nam, mà chẳng cần đưa ra mấy thiên đường thuế ở bên ngoài làm gì."

'Khuynh loát cả Hiến pháp'

Tiến sỹ Quang A cũng cho rằng mức độ các nhóm lợi ích tác động vào chính sách vĩ mô của chính phủ và nhà nước ở Việt Nam là hoàn toàn có thể cảm nhận được.

Ông nói: "Cái ảnh hưởng của nó đến những chính sách để giữ cho vị thế của những nhóm như thế là có thể cảm nhận được ở trong các chính sách của nhà nước, mà tôi nghĩ một trong những điểm mà tôi nghĩ có thể nhìn thấy tận mắt, có thể day tận trán, đó là nó ảnh hưởng tới những chuyện như (sửa đổi) Hiến pháp vừa rồi,

"Họ vẫn cứ ghi là 'kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo', tuy rằng người ta có những ông lý luận của nhà nước, đảng cộng sản, giải thích một rất tù mù về vai trò lãnh đạo hay vai trò hàng đầu của kinh tế nhà nước. Nhưng các doanh nghiệp nhà nước lợi dụng vào cái, đó để kiếm nhiều đầu tư hơn, kiếm nhiều tín dụng hơn,

"Và cái đó nói cách khác tức là phần nguồn lực đáng kể của xã hội dồn cho họ, và khi dồn cho họ, họ có cơ hội tham nhũng hơn. Có thể nói lợi ích kinh tế, cái khuyến khích về mặt tham nhũng ảnh hưởng đến chính sách, thậm chí những đường lối lớn đến như thế."

Ở phần đầu của cuộc trao đổi, Tiến sỹ Quang A nêu quan điểm cho rằng, tuy vậy, về nguồn gốc mà nói, các nhóm lợi ích có nhiều loại và không phải nhóm nào cũng xấu, cũng tiêu cực, như một số nhóm vụ lợi tham nhũng và khuynh loát trong xã hội và nền kinh tế của VN như hiện nay.