Âm nhạc 'từ dân tộc đến hiện đại'

"Việt Nam hiện đang ít các sản phẩm âm nhạc cầu nối, vừa có tính dân gian, vừa mang hơi thở hiện đại," ca sỹ, nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý nói.

Đây là một trong những lý do chính khiến âm nhạc dân gian, dân tộc Việt Nam ít nhận được sự quan tâm của công chúng so với các thể loại âm nhạc khác như K pop, hay nhạc pop phương Tây, Lê Cát Trọng Lý cho biết thêm.

Nói về âm nhạc Việt Nam hiện nay, cô nói: "Người Việt viết nhạc Việt thì không khó khăn. Bởi mình sinh ra đã là người Việt, tinh thần và tâm hồn đó luôn ở sẵn trong mình."

"Chỉ cần làm những gì mình có tình cảm, viết những giai điệu mình thấy xúc động để rồi chia sẻ cho những người khác."

"Khó khăn nhất là khi mô phỏng một hình thức âm nhạc của phương Tây. Khi đó mình sẽ gặp vấn đề về cao độ, âm sắc trong ngôn ngữ Việt."

Ca sỹ, nhạc sỹ trẻ người Đà Nẵng nói: "Khi làm điều mình yêu thích, những khó khăn sẽ trở thành động lực quý báu để mình vươn lên, tiến bộ, để mình trưởng thành trong đời sống và làm việc một cách nghiêm túc, đàng hoàng hơn."

Lê Cát Trọng Lý là một trong các nghệ sỹ tham gia loạt tám chương trình giới thiệu âm nhạc Á châu, ASIA BEATS, được phát sóng lần lượt trên kênh truyền hình BBC World News trong tháng Hai và tháng Ba 2014. Nội dung phỏng vấn do Hà Mi, Bình Khuê và Derrick Evans thực hiện tại Hà Nội.