Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Không hối tiếc việc đã làm'

Ông Đinh Đăng Định, người ngồi tù vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’, nói với BBC rằng mặc dù bị tù tội và mang trọng bệnh nhưng ông ‘không bao giờ hối tiếc việc mình đã làm’.

Ông Định vừa được chính quyền cho tạm hoãn thi hành án 12 tháng và đã ra khỏi nhà giam hôm thứ Bảy ngày 15/2. Hiện ông không về nhà ở Đắk Nông mà nằm điều trị tại Bệnh viện Ung bướu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện ông đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đã trải qua ba lần hóa trị.

Từ bệnh viện, ông Định nói với BBC: “Tôi không bao giờ hối tiếc. Tôi cảm thấy mình đã làm được việc gì đó đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước tôi – một đất nước Việt Nam được tự do, dân chủ, hòa bình và có nhân quyền.”

Ông cũng nói ông ‘hy vọng nhân quyền sẽ đến với Việt Nam’ vì ‘có sự quan tâm của thế giới văn minh, của các nước dân chủ, các tổ chức phi chính phủ, các nhân sỹ trí thức, người Việt, người nước ngoài, trong nước và ngoài nước’.

Mặc dù ở tù với căn bệnh hiểm nghèo, ông nói ông ‘có niềm tin rất lớn vào chính nghĩa’.

“Ở Việt Nam sớm muộn thì ánh sáng nhân quyền, ánh sáng văn minh sẽ chiếu tới cho dù là góc tối trong nhà tù,” ông nói thêm.

Ông cho biết ở trong tù ông đã nuôi hy vọng được ra để điều trị mặc dù đã có lúc ông thất vọng.

“Gia đình cho tôi biết trước Tết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ rằng tôi cùng với một vài người khác sẽ được thả trước Tết,” ông kể, “Đến ngày 30 Tết tôi vẫn hy vọng tôi được ra.”

“Nhưng đến chiều tối 30 Tết thì tôi thất vọng, nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng đến đầu tháng Giêng sẽ được thả.”

“Hôm nhận được quyết định tôi thấy tôi là người hạnh phúc nhất hành tinh,” ông nói và cho biết sau khi ông ra tù rất đông bạn bè thân hữu và những người quan tâm đến thăm ông ở bệnh viện.