Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Đình chỉ vụ án ông Ngọ là đúng luật'

Bình luận với BBC về vụ án 'Làm lộ bí mật Nhà nước' trong đó nghi can là ông Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Công an, đã qua đời, luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng ở Hà Nội, nói rằng việc tuyên bố đình chỉ vụ án 'cũng là đúng luật'.

"Luật Tố tụng hình sự ở Việt Nam và trên thế giới phải có hành vi cụ thể và con người phạm tội cụ thể," ông giải thích.

"Giả sử ông Phạm Quý Ngọ phạm tội nhưng hiện nay ông ấy chết rồi thì về xử lý hình sự không đề cập được nữa," ông nói, "Việc xác minh các hành vi tiếp theo để củng cố chứng cứu trong hồ sơ vụ án như các lời khai thì không xác định được nữa."

Theo ông Hướng thì sau khi ông Ngọ chết thì vụ án 'Làm lộ bí mật nhà nước' sẽ có hai hướng:

Hướng thứ nhất là nếu xác định duy nhất chỉ có ông Ngọ là người liên quan có thể có hành vi phạm tội hoặc không mà đã chết thì lúc đó cơ quan điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng mới đình chỉ điều tra vụ án.

Hướng thứ hai là nếu việc phạm tội đã xảy ra mà ngoài Phạm Quý Ngọ còn có các nghi can khác thì cơ quan điều tra và thi hành tố tụng vẫn phải tiếp tục điều tra làm rõ.

Trong vụ án 'Làm lộ bí mật nhà nước' chỉ có duy nhất ông Ngọ là nghi can. Các ông Trần Quý Thanh, cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tham nhũng và 'anh Hùng', con trai ông Ngọ, xuất hiện trong lời khai của Dương Chí Dũng với các hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Trung tướng Hoàng Kông Tư, thủ trưởng Cơ quan điều tra Bộ Công an, từng tuyên bố trước báo chí rằng cuộc điều tra của công an không xác định được ông Ngọ đã phạm tội.