Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Nga không muốn xung đột với Ukraine'

Bình luận với BBC về cuộc khủng hoảng hiện nay tại bán đảo Crimea thuộc Ukraine, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hương, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga và SNG thuộc Viện nghiên cứu châu Âu tại Hà Nội nói rằng 'cũng sẽ lắng dần thôi'.

"Các bên cũng không thể căng thẳng mãi được," bà Hương nói, "Đứng về quan điểm của Nga thì Nga không bao giờ muốn xung đột hay chiến tranh lâu dài."

Giải thích lý do chính quyền Nga không thừa nhận quân đội của họ hiện đang hoạt động tại Crimea, bà Hương nói việc Moscow điều quân đến Crimea là 'chỉ bảo vệ người dân theo yêu cầu của chính quyền tự trị Crimea' cho nên họ không nhận là gây chiến.

Theo bà Hương thì đây là quyết định 'sáng suốt' từ phía Nga 'để chấm dứt cuộc khủng hoảng này và đưa ra giải pháp hòa bình nhanh hơn, hữu hiệu hơn'.

"Đòn chiến lược này quyết định đối với Nga trong việc giúp Nga xác lập lại trận tự hoặc xác định lại mối quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay, để tình trạng không hỗn loạn như trước đây để đi đến giải pháp cuối cùng," bà nói.

Bà Hương cũng cho rằng trong cuộc khủng hoảng này Nga 'cũng chịu thiệt hại' nhưng 'thiệt hại nặng nhất là Ukraine'.

Khi được hỏi giữa Nga và phương Tây, bên nào sẽ thắng sau cuộc khủng hoảng ở Crimea, bà Hương cho rằng Nga không muỗn chơi trò thắng thua mà 'chỉ muốn đảm bảo lợi ích ở Crimea' và muốn phương Tây thấy Nga có đủ sức mạnh đảm bảo lợi ích của mình.