Cựu binh Việt đi tìm 'cựu thù''

Cựu binh Việt đi tìm 'cựu thù''

Cựu binh Ngô Nhật Đăng vừa kể lại hành trình từ Hà Nội tới Vân Nam để tìm gặp cựu binh Trung Quốc của cuộc chiến 1979 trong những ngày đầu tháng Ba nhân kỷ niệm 35 năm cuộc chiến biên giới.

Ông Đăng nói một số cựu chiến binh Trung Quốc mà ông tiếp cận đều ngại gặp gỡ.

"Suốt trong một tuần chúng tôi gặp rất nhiều người nhưng họ đều né, họ sợ.

"Họ nói là nếu nói ra những điều mất mặt chính phủ [Trung Quốc] thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, gia đình của họ, công việc của họ.

"Nói chung họ vẫn còn sợ hãi chính quyền."

Một số cựu binh Trung Quôc, theo ông Đăng, rất ngạc nhiên khi biết có cựu binh Việt Nam đi tìm gặp cựu binh Trung Quốc và nói họ "chưa chuẩn bị được tinh thần cho tình huống xảy ra như thế."

Gặp gỡ tình cờ

Nhưng cuối cùng ông Đăng và hai người bạn cũng tìm gặp được những cựu thù năm xưa.

Ông kể lại:

"Trên cùng chuyến xe [chúng tôi] gặp một cậu kỹ sư trẻ cậu ấy biết là cách đấy khoảng 200 cây số có một người thợ ảnh đã từng là cựu chiến binh và người thợ đấy chuyên môn chụp ảnh cho tất cả cựu chiến binh tham gia trận Mạo Sơn quanh vùng đấy và đưa lên internet nhiều năm nay rồi.

"Cậu kỹ sư đó cung cấp địa chỉ cho chúng tôi và chúng tôi quyết định tới vùng Ma Lật Pha để tìm người thợ ảnh đó.

Ông Đăng nói cuối cùng ông tìm ra người thợ ảnh và đã có cuộc nói chuyện "thân mật" và "trao đổi được nhiều điều.

Người cựu binh Trung Quốc cũng cung cấp cho ông Đăng một cuốn tư liệu 300 trang với ảnh và nhật ký từng ngày chiến tranh của một đơn vị Trung Quốc.

"Trước khi về thì người thợ ảnh Trung Quốc có nói với tôi một câu như thế này, cũng đáng để chúng ta suy nghĩ, tuy nhiên là quan điểm của cá nhân anh ấy thôi," ông Đăng kể lại.

"Anh ấy nói là 'Thôi, bây giờ chúng ta không bàn đến chuyện đúng sai nhưng tất cả những người, kể cả hai bên, ngã xuống cần được nhắc tới, cần được tưởng niệm. Nếu tôi có dịp sang Việt Nam tôi cũng sẽ tìm đến nghĩa trang của người Việt Nam để tưởng niệm những người lính đã ngã xuống.'

"Tôi thấy dù sao họ cũng đã có bước tiến rất dài.

"Chuyến đi này cho tôi thấy niềm kỳ vọng vào tương lai."