Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Chính phủ sẽ cố gắng tổ chức Asiad'

Trước thông tin Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc có nên tổ chức Asiad lần thứ 18 tại Hà Nội hay không, một nhà ngoại giao trong nước nói với BBC rằng trường hợp phải hủy thì ‘cũng không ảnh hưởng gì lớn đến uy tín Việt Nam’.

Hà Nội đã giành quyền đăng cai Đại hội Thể thao châu Á hồi năm 2012 sau khi đánh bại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia.

Tuy nhiên tình hình kinh tế khó khăn cộng với có nhiều ý kiến người dân không đồng tình đã khiến Chính phủ Việt Nam trở nên lưỡng lự về vấn đề này.

Trao đổi với BBC từ Hà Nội, ông Lê Công Phụng, cựu thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, nói rằng phải đợi mấy hôm nữa thì mới biết quyết định cuối cùng của Chính phủ như thế nào.

“Lúc đăng ký thì Việt Nam đã tính toán hoàn toàn có thể làm được nhưng đến bây giờ thình lình có những thay đổi nên cũng đang tính lại,” ông nói.

Trường hợp Việt Nam thấy không thể tiếp tục và xin rút thì các nước Asiad cũng sẽ ‘thông cảm, chấp nhận thôi,’ ông nói.

Tuy nhiên ông cũng nói là ‘đang làm mà lại thôi tất nhiên cũng có ảnh hưởng nhất định nhưng không có gì lớn đâu’.

“Cái này không phải quan hệ song phương, đa phương gì,” ông nói và cho biết trước đây cũng đã từng có nước đăng cai rồi xin hủy như Singapore.

“Nếu Việt Nam tổ chức tốt thì có lợi ích nhất định qua đó để tuyên truyền quảng bá về đất nước, con người để khu vực (châu Á) quan tâm hơn, tăng cường giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tăng cường du lịch,” ông nói thêm.

“Tôi nghĩ chính phủ đã đăng cai thì sẽ cố gắng khắc phục khó khăn,” ông nói, “Nếu làm được thì rất tốt.”