Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tàu cá VN bị Philippines bắt'

Một tàu cá của Việt Nam bị mất tích hôm 26/3 cùng với 11 ngư dân đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ và đưa về đảo Palawan, giới hữu chức Việt Nam cho biết.

Trả lời BBC ngày 1/4, ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, cho biết ngày 29/3, cơ quan của ông nhận được một thông báo từ ông Phan Hoan, thuyền trưởng tàu KH-94969 về việc tàu cá KH-96365 do ông Trần Canh điều khiển bị hai tay súng khống chế khi đang đánh bắt gần quần đảo Trường Sa hôm 26/3.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu của ông Hoan và ông Canh đang cách nhau khoảng 34 hải lý, theo thông tin từ ông Hoan do báo CAND dẫn lại.

"Hai người đang nói chuyện bình thường với nhau thì ông Trần Canh thông báo [cho ông Hoan] là tàu bị hai người có vũ trang leo lên và dùng súng dí vào thuyền viên," ông Minh nói.

"Sau đó thì tàu [KH-96365] mất liên lạc."

"Thông tin ban đầu là tàu cá của Việt Nam đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ," ông Minh nói, đồng thời cho biết tàu của Việt Nam "có khả năng là đã trôi dạt qua vùng biển của Philippines" trong lúc đánh bắt.

"Khi Philippines bắt kéo về đảo Palawan thì người ta cho thuyền trưởng [Trần Canh] gọi về báo."

"Người ta bắt rồi điều tra hay xét xử thì đó là vấn đề phải để Bộ Ngoại giao can thiệp tiếp," ông Minh nói thêm.