PGS. TS. Phạm Quý Thọ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vì sao cố tình giấu nợ xấu?

Bản quyền hình ảnh apd.edu.vn
Image caption PGS. TS Phạm Quý Thọ dự đoán có thể sẽ có môt loạt doanh nghiệp nhà nước được tuyên bố phá sản tới đây.

Một số chuyên gia tại Việt Nam mới đây cảnh báo về tình trạng bất minh trong số liệu nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trao đổi với BBC hôm 10/4/2014, PGS. TS Phạm Quý Thọ, Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển (ADP) thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói ở nhiều nơi tỷ lệ nợ xấu chỉ được kê khai ở mức bằng 50% con số mà chính Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá.

Chuyên gia về chính sách khẳng định đang có việc 'né tránh nợ xấu' trong các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam và đề xuất Chính phủ có những biện pháp để xử lý.

Theo dự đoán của ông Thọ, có thể sắp tới đây Việt Nam sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp nhà nước, kể cả một số ngân hàng, có tình trạng tài chính không thể cứu vãn, đi tới chỗ tuyên bố phá sản.

Tuy nhiên, ông dự đoán nhiều vụ phá sản sẽ được cho xảy ra trong 'im lặng' mà không 'ồn ào'.

PGS. TS Phạm Quý Thọ cũng lượng định khả năng 'thoái vốn đầu tư ngoài ngành' và 'cổ phần hóa' của các doanh nghiệp nhà nước với số lượng liên quan khoảng hai trăm doanh nghiệp có thể không dễ dàng.

'Nghĩa vụ tiềm ẩn'

Về vấn đề 'thoái vốn', nhà phân tích cho hay hiện vẫn chưa có nhà quản lý doanh nghiệp hoặc quan chức nào phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc thực thi hoặc hoạch định chính sách, chủ trương 'sai lầm'.

Nhân việc hãng kiểm toán quốc tế Deloitte mới đây nêu quan điểm trong một báo cáo tài chính liên quan Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho rằng ngân hàng này cần lưu ý về 'các nghĩa vụ tiềm ẩn' trong vụ xử cựu viên chức quản lý Huỳnh Thị Huyền Như được cho là 'lừa đảo hơn 4000 tỷ đồng', ông Thọ bình luận:

"Mặc dù Vietinbank theo (tuyên án) sơ thẩm, không có nghĩa vụ phải trả (bồi thường) trong vụ Huyền Như, tức là hơn 4000 tỷ ấy kết luận là Huyền Như có lỗi và Huyền Như phải chịu trách nhiệm chính, tuy nhiên một số bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng hoặc các bảo hiểm khác có liên quan, người ta không thỏa mãn với cái đó,

"Người ta tiếp tục kháng cáo và người ta cho rằng Vietinbank phải có trách nhiệm trong việc này và nếu như Tòa phúc thẩm xử khác đi với Tòa sơ thẩm, kết luận của Tòa án (Nhân dân) TP Hồ Chí Minh, thì Vietinbank chắc chắn phải tuân theo cái phúc thẩm rồi, có nghĩa là tiếp tục phải có nghĩa vụ trả nợ và người ta cho rằng như thế là có lý hơn bởi vì các bị cáo không thỏa mãn với kết luận của sơ thẩm vừa rồi."

Mở đầu cuộc trao đổi hôm thứ Năm, PGS Thọ bình luận về nhận định của World Bank trong một báo cáo kinh tế của tổ chức này ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hôm 4/7/2014, phần liên quan tới Việt Nam, cho rằng 'nợ xấu đang kéo lùi tăng trưởng kinh tế' ở quốc gia Đông Nam Á này.