Ông Trần Xuân Giá
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Tôi tin ông Trần Xuân Giá vô tội'

Bản quyền hình ảnh doisongvaphapluat.com
Image caption Cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá vô tội, theo TS Lê Đăng Doanh

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế từ Hà Nội, nói ông tin rằng cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) 'vô tội' trong vụ án mới được hoãn hôm 16/4/2012 xét xử ông Nguyễn Đức Kiên và một số bị cáo khác ở ngân hàng ACB.

Trong cuộc trao đổi với BBC hôm thứ Tư, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng cơ quan điều tra đã áp dụng một điều khoản quy định của pháp luật chỉ có hiệu lực vào thời điểm một năm sau khi ông Trần Xuân Giá đã có quyết định gửi tiền từ ngân hàng ACB vào Vietinbank, và do đó, không thể kết tội ông Giá về điều này.

Ông Doanh nhấn mạnh sự liên quan giữa hai vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, ngân hàng Vietinbank với vụ án xử các ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá ở ACB, và cho rằng cần đợi có kết quả xét xử phúc thẩm xong xuôi trong vụ án 'thất thoát 4000 tỷ đồng' ở Vietinbank, mới nên xét xử vụ án Bầu Kiên ở ACB.

Tiến sỹ Doanh cũng nêu quan điểm cho rằng việc phiên tòa bị hoãn dựa trên lý do ông Giá, một bị cáo quan trọng, bị đau ốm và phải điều trị là hoàn toàn 'hợp pháp' vì tình trạng sức khỏe và bệnh tật của ông Giá đã được các cơ quan chức năng và pháp luật kiểm tra và có đề nghị chính thức đề nghị hoãn xử gửi tới Tòa.